ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม นักวิจัยชี้ “เริ่มที่กินผักให้มากขึ้น”

0

ผู้หญิงที่ทานผักและผลไม้ในปริมาณมากในแต่ละวันอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านมน้อยลงตามการวิจัยใหม่ของนักวิจัยจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health โดยในงานวิจัยนี้นั้น ตระกูลกะหล่ำ เช่น บร็อคโคลี
ผักสีเหลืองและสีส้มมีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลดลง

งานวิจัยนี้ให้ภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดเกี่ยวกับความสำคัญของการบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณมากเพื่อป้องกันโรคมะเร็งเต้านม

fruit_vegetable_reduce_risk_of_breast_cancer-1

Maryam Farvid นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจาก ภาควิชาโภชนาการ ได้กล่าวเพิ่มเติม งานวิจัยนี้นั้นได้รับการเผยแพร่ใน  International Journal of Cancer  โดยนักวิจัยได้วิเคราะห์แบบสอบถามด้านอาหารที่ผู้ป่วยด้านการศึกษาด้านสุขภาพ (88,301 คนเริ่มจากปีพ. ศ. 2523) เป็นเวลา 4 ปีทุกคนและข้อมูลจาก Nurses’ Health Study II  (93,844 คนเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534) รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจเป็นมะเร็งเต้านม เช่น อายุ น้ำหนัก สถานะการสูบบุหรี่และประวัติมะเร็งในครอบครัว พบว่า…

ผู้หญิงที่กินผักและผลไม้มากกว่า 5.5 ถ้วยต่อวัน มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมลดลง 11% ซึ่งเป็นอัตราความเสี่ยงน้อยกว่าผู้ที่กินไม่เกิน 2.5 ถ้วยหรือน้อยกว่า

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่บอกว่าปริมาณของไฟเบอร์นั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่งานวิจัยนี้เพิ่มเติมโดยให้ผลเป็นอิสระจากปริมาณไฟเบอร์ พูดง่ายๆ คือ ไม่ได้คำนึงถึงปริมาณไฟเบอร์ที่ได้รับจากผัก แต่มุ่งประเด็นไปที่องค์ประกอบอื่นๆ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่มีธาตุอาหารอื่น ๆ อาจมีความสำคัญในการลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

fruit_vegetable_reduce_risk_of_breast_cancer-2

“ในขณะที่ผลไม้และผักหลายอย่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย ผลจากการวิจัยของเราอาจเป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ในมื้ออาหารของพวกเธอ นั่นคือสิ่งสำคัญ”

ผู้เขียนอาวุโส Heather Eliassen รองศาสตราจารย์ Harvard Medical School และผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์ด้านระบาดวิทยาที่ Brigham and Women’s Hospital ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

อ่านแบบนี้แล้ว เฮียก็อยากให้เพื่อนๆ โดยเฉพาะสาวๆ เพิ่มผักและผลไม้เข้าไปในมื้ออาหารมากขึ้น สำหรับใครที่ยังงงว่าจะเริ่มอย่างไร ลองเริ่มจากบทความนี้ดูก็ได้ครับ วิธีกินผักให้มากขึ้น ในช่วงลดน้ำหนัก

ที่มา: High fruit and vegetable consumption may reduce risk of breast cancer
โดย Harvard T.H. Chan School of Public Health, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *