3 แนวทางลดเครียดจากอาการปวดเรื้อรังและความเจ็บป่วย

0

ไม่มีวิธีรักษาอาการปวดเรื้อรัง แต่สามารถบรรเทาอาการได้ สิ่งสำคัญคือต้องทำตามแผนการจัดการความเจ็บปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการ

อาการปวดเรื้อรังคืออะไร

อาการปวดเรื้อรังหมายถึงความเจ็บปวดที่ใช้เวลาอย่างน้อย 12 สัปดาห์ ความเจ็บปวดอาจรู้สึกอยู่ เจ็บที่ไม่ลดลงหรือทำให้รู้สึกแสบร้อนหรือปวดบริเวณที่ได้รับผลกระทบ มันอาจจะเป็นตลอดหรือไม่ต่อเนื่อง มาและไปโดยไม่มีเหตุผลชัดเจน – แบบไหนถึงเรียกว่า “ปวดเรื้อรัง” สาเหตุและกลุ่มคนเสี่ยง

ความเจ็บปวดทางกายอาจส่งผลในด้านอารมณ์ เพราะความเจ็บปวดนั้นเพิ่มความเครียดให้กับเพื่อนๆ ได้ ดังนั้น การสร้างทักษะทางอารมณ์สามารถช่วยให้เรารับมือกับความเครียดที่เกี่ยวข้องกับสภาพได้ นี่คือขั้นตอนที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เพื่อลดความเครียดจากอาการเจ็บปวดเรื้อรัง

3-ways-to-reduce-stress-from-chronic-pain-and-illness

1.ดูแลร่างกายอย่างดี

ดูแลร่างกายของเราอย่างดีด้วยการรับประทานอาหารให้เพียงพอ นอนหลับให้เพียงพอและออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและลดความรู้สึกเครียดได้เช่นเดียวกันค่ะ

2.หากิจกรรมที่ชอบทำ

เพื่อนๆ สามารถเพิ่มอารมณ์และลดความเครียดด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมที่สนุกและพบปะกับเพื่อน ๆ อาการปวดเรื้อรังอาจทำให้การทำงานบางอย่างยากลำบาก แต่การแยกตัวเองออกจะทำให้เรามีมุมมองที่เป็นลบมากขึ้นกับสภาพร่างกายของตัวเองและเพิ่มความไวต่อความเจ็บปวดมากไปอีกค่ะ

3.ขอความร่วมมือจากคนใกล้ตัว

เพื่อน ครอบครัว เป็นกลุ่มสนับสนุนสามารถให้ความช่วยเหลือและมอบความสะดวกสบายในยามที่เราต้องเจอกับความยากลำบาก ไม่ว่าเพื่อนๆ จะมีปัญหากับงานประจำวันหรือเพียงต้องการความช่วยเหลือด้านอารมณ์ เพื่อนสนิทหรือคนที่เรารักสามารถให้การสนับสนุนที่เราต้องการได้ ดังนั้น ขอความร่วมมือจากพวกเขาเหล่านั้นเมื่อรู้สึกเครียด


 

เป็นเพียง 3 ข้อสั้นๆ แต่เป็นการบรรเทาอาการปวดที่อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจได้เป็นอย่างดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *