ซ่อมแซมบาดแผลนอกจากยา พึ่ง 4 อาหารเหล่านี้ช่วยได้เหมือนกัน

0

ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ทุกสิ่งให้โลกและมนุษย์มากมาย  เรื่องการรักษาบาดแผลก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานอาหารเข้าไป ให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง มีอะไรบ้าง มาลองดูกัน

1.อุดมไปด้วยโปรตีน

repair-of-wounds-in-addition-to-drug-dependence-4-these-foods-help-the-same-3

เช่น เนื้อปลา ไก่ โยเกิร์ต และ ถั่วต้ม เพราะโปรตีนถือเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้เซลล์สามารถเชื่อมต่อกันได้ดี แผลหายไวขึ้น

2.จัดเต็ม Vitamin A

repair-of-wounds-in-addition-to-drug-dependence-4-these-foods-help-the-same-2

เช่น ผักใบเขียว แคนตาลูป แครอท ฯลฯ  นอกจากช่วยทำให้แผลหายเร็วแล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อของแผลได้อีกด้วย วิตามินซีก็เช่นกัน  เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้เป็นอย่างดี อาหารที่มีวิตามินซีสูงได้แก่ อาหารที่มีรสเปรี้ยว

3.ธาตุเหล็กสมานแผล

repair-of-wounds-in-addition-to-drug-dependence-4-these-foods-help-the-same-4

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเพราะธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ที่คอยส่งออกซิเจนไปสมานแผล อาหารที่มีธาตุเหล็กมากได้แก่ บร็อคโคลี่ ผักบุ้ง เป็นต้น

4.งานสังกะสีก็มา

repair-of-wounds-in-addition-to-drug-dependence-4-these-foods-help-the-same-1

มีรายงานทางการแพทย์ระบุว่า การรับประทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี ยกตัวอย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และอาหารทะเล ถ้ารับประทานเข้าไปจะช่วยทำให้แผลหายเร็วได้ยิ่งขึ้น เพราะสังกะสีนั้นจะไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่สร้างเซลล์ใหม่ ทำให้แผลหายได้เร็วมากยิ่งขึ้นด้วย


และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ “น้ำ” เพราะร่างกายของมนุษย์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์คือน้ำ  ถ้าเราอยากให้ร่างกายแข็งแรง แผลสมานหายเร็ว ต้องดื่มน้ำมากๆ

แต่หากเพื่อนๆ เป็นแผล และมีแนวโน้มว่าจะเกิดรอยแผลเป็นตามมาแน่นอน ให้ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยรักษาแผลเป็น Hiruscar Silicone Pro เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบทางคลินิค คงความชุ่มชื้นของผิว มีส่วนผสมของ Vitamin C และ  Vitamin E ที่จะทำให้รอยแผลดำๆ จางลง หากต้องการเคล็ดลับการดูแลรอยแผลเป็นเพิ่มเติมได้ที่  TIPS ดูแลรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *