กินกลางวันยังไงให้ไกลโรค

0

เพื่อนๆ รู้หรือเปล่าว่า… ช่วงเที่ยงเป็นเวลาที่กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนัก ดังนั้น จึงควรเน้นกินอาหารบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ เช่น กล้วย ส้ม มะเขือ เตย ดอกบัว และอาหารที่มีสีแดงธรรมชาติ เช่น ถั่วแดง ผลไม้สีแดง น้ำมันปลา วิตามินบีชนิดต่างๆ หรืออาจเสริมด้วยผลไม้สดหลังมื้ออาหารเพื่อเพิ่มปริมาณวิตามินเกลือแร่ และใยอาหารในร่างกายเพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจโรคมะเร็งและลดคอเลสเตอรอล

eat-lunch-like-a-far-away-from-disease (1)

นอกจากนี้แพทย์หญิงคริสทีน ฮอร์เนอร์เขียนอธิบายไว้ในหนังสือ Low Carb Knergyเรื่องSugar a Seriousaddiction you can break ว่า…

เราควรกินอาหารกลางวันแต่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไปที่สำคัญคือ ควรหลีกเลี่ยงน้ำหวานน้ำอัดลมที่อุดมไปด้วยน้ำตาลจำนวนมหาศาล เพราะนอกจากจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนเบาหวานแล้ว บางคนอาจไม่ทราบว่า น้ำตาลสามารถลดการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้

eat-lunch-like-a-far-away-from-disease (2)

พูดง่ายๆ ก็คือ กดการทำงานของภูมิต้านทานนั่นเองเช่นเดียวกับที่นายแพทย์เจมส์ บราลี อธิบายไว้ในหนังสือ (Dr. Braty’a Food Allergy &Natrition Revolution) ในบางคนน้ำตาลกดการทำงานของเม็ดเลือดโดยเฉพาะเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวหลักของภูมิต้านทานเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่สำคัญคือ คอยทำลายเชื้อโรคและปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม

ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋อง หรือกาแฟใส่น้ำตาล 1 ถ้วยแล้วตามด้วยของหวานอีก 1 ชิ้นเม็ดเลือดขาวของคุณจะทำงานลดลง 75% นาน 6-8 ชั่วโมงกว่าจะมาทำงานปกติ

ฉะนั้น หากอยากห่างไกลจากโรคหันมาดื่มนำเปล่าเป็นดีที่สุด!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *