งานวิจัยพบ… น้ำมันเมล็ดชา (Camelina oil) และปลาติดมัน ช่วยลดคอเลสเตอรอล

0

กินปลาแล้วจะฉลาด สำนวนนี้อาจจะจริง แต่ที่จริงแน่ๆ ตอนนี้คือ จากการศึกษาพบว่า “การกินปลาที่มีไขมันจะเพิ่มขนาดและองค์ประกอบของไขมันในอนุภาค HDL ในคนที่มีความบกพร่องในการเผาผลาญกลูโคส”

การศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัยทางตะวันออกของฟินแลนด์ ได้รับการเผยแพร่ Molecular Nutrition & Food Research ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงขนาดและองค์ประกอบไขมันของอนุภาค HDL เหล่านี้ ทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ผลการศึกษาพบว่า น้ำมัน Camelina ลดจำนวนอนุภาค IDL ที่เป็นอันตรายได้

camelina_oil_and_fatty_fish_reduce_cholesterol-1

นักวิจัยได้ศึกษาผลกระทบของน้ำมัน Camelina และปริมาณไขมันปลาที่มีต่อขนาดและองค์ประกอบของไลโปโปรตีนที่มีคอเลสเตอรอล โดยจะเป็นที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า HDL Lipoprotein (เอชดีแอล ไลโปโปรตีน) นั้นเป็น “ไขมันดี” แม้ว่าผลกระทบด้านสุขภาพของอนุภาค HDL จะขึ้นอยู่กับขนาดและองค์ประกอบของมัน การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าอนุภาค HDL ขนาดใหญ่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

และในทางตรงกันข้าม IDL Lipoprotein (ไอดีแอล ไลโปโปรตีน) คือ “ไขมันร้าย” และการศึกษาก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในปลามีผลดีต่อขนาดของ lipoprotein และส่วนประกอบ น้ำมัน Camelina และในทางอื่น เนื้อปลาอุดมไปด้วยกรด alpha-linolenic ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 ที่มีความสัมพันธ์กับ lipoprotein

camelina_oil_and_fatty_fish_reduce_cholesterol-2

โดยการศึกษานั้น มีผู้เข้าร่วมทำงานศึกษาเป็นชายหญิง อายุระหว่าง 40 ถึง 72 ปี กลุ่มผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการสุ่มแบ่งเป็น 4 กลุ่มเพื่อเข้ารับการรักษา 12 สัปดาห์ ได้แก่

  • กลุ่มได้รับ camelina oil
  • กลุ่มบริโภคเนื้อปลาที่มีไขมัน
  • กลุ่มที่บริโภคปลาไร้มัน
  • กลุ่มควบคุมต่างๆ

นักวิจัยพบว่าการกินปลาที่มีไขมันสูงขึ้นทำให้อนุภาค HDL มีขนาดและองค์ประกอบของไขมันดีขึ้นและการใช้น้ำมัน camelina ลดจำนวนอนุภาค IDL ที่เป็นอันตรายลงได้ ทั้งสองการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

งานนี้คงต้องเพิ่มเมนูปลาในมื้ออาหารของเรากันแล้วล่ะครับ!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *