4 วิธี “กิน” ถนอมดวงตาจากสมาร์ทโฟน

0

พูดเลยว่าตอนนี้คงไม่มีไอเท็มไหนที่จะฮอทเท่า “สมาร์ทโฟน” อีกแล้ว เพราะมันได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตกันไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการทำงานหรือว่าจะใช้เชื่อมต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ดีไม่น้อย

แต่… เจ้าเทคโนโลยีขั้นเทพตัวนี้ก็ล้วนแต่เป็นภาระของดวงตาแทบทั้งสิ้น เพราะนั่นอาจเป็นต้นตอของภาะจอประสาทตาเสื่อม! 

Japanese  young woman is using smartphone

ทุกปัญหามีทางออกครับ อยู่ที่เรารู้จักดูแลตัวเองด้วย (แล้วก็ไม่ต้องใช้สมาร์ทโฟนด้วยนะ) ดังนั้น เฮียเลยขอให้ทุกคนเริ่มต้นจาก “การกิน” ครับ เรามาดูกันว่า กินยังไงให้ห่างไกลจากโรคตาเพราะสมาร์ทโฟน

1. กินผัก

เลือกผักที่อุดมด้วยลูทีนและซีแซนทีนสารทั้งสองชนิดนี้ทำหน้าที่ปกป้องดวงตาจากพรีแรดิคัลพบมากในข้าวโพด ส้ม พริกหวาน

Clay Craft, Fruits and Vegetables, Close Up


 

2. กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

นักวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวกล้อง และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนชนิดอื่นๆทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ จึงช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงดวงตาได้ดีขึ้น

Rice and raw fresh vegetables


 

3. กินปลา

งานวิจัยชนิดหนึ่งโดยวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า การกินปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้งช่วยลดโอกาสเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้ถึงร้อยละ 60 นั่นเป็นเพราะกรดโอเมก้า3 ในเนื้อปลาช่วยการไหลเวียนเลือดในดวงตาและลดอาการอักเสบได้

Fish Caldine


 

4. ควบคุมน้ำหนัก

งานวิจัยหนึ่งพบว่า การลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายส่งผลดีต่อดวงตาโดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะจอประสาทตาเสื่อมระยะแรก การออกกำลังกายหนักๆครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งช่วยป้องกันการลุกลามของโรคได้ร้อยละ 25 แหน่ะ!

Diet concept


 

รู้แล้วทำตามเพื่อถนอม “ดวงตา” ของเรากันนะครับ เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ตาไม่ดีระวังไม่มีช่องทางไว้เปิดใจกันนะครับ แล้วจะหาว่าเฮียไม่เตือน!!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *