4 ประโยชน์เจ๋งๆ ที่ถูกซ่อนไว้ของ “กล้วย”

0

ผลไม้ทานง่ายอย่างกล้วย จะปอกเปลือกทานเลยหรือนำมาปรุงเป็นเมนูจานขนมก็ทำได้ แถมยังมีประโยชน์อีกเพียบ แต่จะว่าไปแล้วหลายคนก็รู้แหละว่า “กล้วย” มีประโยชน์อย่างนี้อย่างนั้น แต่ก็น้อยคนที่จะรู้ว่านอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว กล้วยยังให้ประโยชน์อื่นๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนด้วยเหมือนกัน

4-great-benefits-the-hidden-banana

1.กินก่อนไปฟิตเนสสิ

ไม่รู้ใครเคยมีประสบการเร่งรีบก่อนไปฟิตเนสหรือเปล่า ซึ่งอาจรีบจนไม่ได้ทานอะไรไปก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้าหรือมื้อเย็น ไม่เป็นไรเพียงเราทานกล้วยเข้าไป 1 ผล แค่นี้ก็สามารถเพิ่มพลังได้ทันทีโดยไม่ต้องรอนาน เพราะกล้วยถือเป็นเคล็ดลับในการเพิ่มพลังของนักกีฬาหลายๆชนิดเลยทีเดียว

2.รักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ

รู้หรือไม่ในกล้วยขนาดกลางมีโพแทสเซียมถึง 422 กรัม และไม่มีโซเดียม กล้วยจึงสามารถเข้าไปช่วยรักษาสมดุลของระดับความดันโลหิตในร่างกายได้ ซึ่งโพแทสเซียมในกล้วยเป็นโพแทสเซียมที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ และหลอดเลือดสมองแตกได้

3.แก้หิวได้ผล

กล้วยเป็นมิตรแท้ของคนที่อยากไดเอต เพราะเราสามารถทานกล้วยได้กับอาหารทุกชนิด กล้วยขนาดกลางให้พลังงาน 110 กิโลแคลอรี่ มีคาร์โบไฮเดรต 30 กรัม ใยอาหาร 3 กรัม แม้ว่าจะมีแป้งอยู่บ้าง แต่ถ้าทานในปริมาณพอเหมาะ แป้งเหล่านี้จะทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ไม่หิวโหยเหมือนการทานผักผลไม้อื่นๆ

4.เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

เราอาจคิดว่าผลไม้ที่มีวิตามินซีมากคือ ส้ม มะนาว สตอเบอร์รี่ แต่รู้ไหมกล้วยเองก็มีวิตามินซีเช่นกัน โดยให้วิตามินซีแก่ร่างกาย 15% ของวิตามินซีที่เราควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนี้กล้วยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ในร่างกาย และรักษากล้ามเนื้อเซลล์ต่างๆ ให้หายจากอาการอักเสบ ฟกช้ำ แถมยังเสริมความแข็งแรงให้กับคอลลาเจนในข้อต่อกระดูก กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อบางๆ ตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย ดีขนาดนี้บอกเลยว่าอย่ามองผ่านกล้วยเด็ดขาด


 

มื้อต่อไปอย่าลืมมองหากล้วยมารับประทานกันนะ!!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *