หลอดเลือดสมอง-หัวใจขาดเลือด โรคน่าห่วงของวัยทำงาน

0

คนส่วนใหญ่ย่อมต้องการความก้าวหน้าในชีวิต โดยเฉพาะวัยทำงาน ซึ่งเป็นช่วงอายุแห่งการสร้างเนื้อสร้างตัวนอกจากต้องทำงานหนักแล้ว ยังต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายใช้จ่ายในครอบครัวอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่การเกิดความเครียดของคนวัยทำงาน รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงของการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ตลอดปี 2559 สพฉ. ได้สรุปสถิติโรคฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับคนไทย โดยเฉพาะในช่วงวัยทำงาน อายุ 20-60 ปี พบว่า…

มีการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669 ในเรื่องอุบัติเหตุยานยนต์มากที่สุด คือ ผู้ชาย35,758 ครั้ง ส่วนผู้หญิง 18,114 ครั้ง รองลงมาคือมีอาการป่วย อ่อนเพลีย อัมพาตเรื้อรัง โดยได้รับแจ้งเหตุจากเพศชาย15,773 ครั้ง หญิง13,680 ครั้ง ขณะที่อันดับ 3 คือ อาการปวดท้อง หลัง เชิงกราน

สาเหตุที่คนวัยทำงานเป็นโรคมากขึ้น เนื่องจากมีความเครียด ไม่มีเวลาพักผ่อน และใช้เวลาอยู่กับการทำงานค่อนข้างมาก ขณะที่คนเมืองยังต้องเผชิญกับความเครียดจากปัญหาการจราจรที่ติดขัด ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพซึ่งอีกสองโรคที่มีสถานการณ์น่าเป็นห่วง คือ โรคหลอดเลือดสมองและโรคภาวะหัวใจขาดเลือด

stroke-ischemia-diseases-of-the-working-age

โรคหลอดเลือดสมอง

หรือ STROKE ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก โดยผู้มีปัจจัยเสี่ยง คือ ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือดสูง เป็นโรคหัวใจ สูบบุหรี่เป็นประจำ ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบ พลัน มึนงง วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้ ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ได้ ซึ่งส่วนมากทุกอาการจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างฉับพลัน

โรคภาวะหัวใจขาดเลือด

หรือ “กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” (STEMI) ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่น จุกเสียดที่หน้าอกหรือท้องส่วนบน หรือมีอาการแน่นเหนื่อยขึ้นมาทันที ร่วมกับอาการหายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ซึ่งเมื่อมีอาการดังกล่าวให้รีบโทร.แจ้งสายด่วน1669


 

เพื่อให้ปลอดจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินในทุกๆ โรค ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงโดยการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ตรวจเช็กสุขภาพประจำปี ที่สำคัญ ต้องไม่เครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *