ปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟยังไงไม่ให้พลาด!

0

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ส่งผลให้หนุ่มสาวยุคใหม่ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหาร ทุกวันนี้อุปกรณ์ทำครัวที่ใช้บ่อยที่สุด คือ “ไมโครเวฟ” เพราะสะดวกและช่วยประหยัดเวลาได้มากแม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่าย แต่หลายคนก็ยังพลาดทำอาหารระเบิดในนั้น ไม่อยากเสี่ยงเรามาเรียนรู้การใช้ “ไมโครเวฟ” อย่างถูกวิธีกันค่ะ

วิธีการใช้ไมโครเวฟอย่างถูกวิธี

how-to-use-the-microwave-properly

  1. เลือกใช้เตาอบไมโครเวฟที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ได้รับเครื่องหมาย มอก. จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยขณะใช้งานควรควรยืนห่างจากเตาไมโครเวฟอย่างน้อยครึ่งเมตร
  2. ควรเลือกภาชนะที่เหมาะสม เช่น ชามกระเบื้อง พลาสติกที่ทนความร้อนหรือระบุว่าใช้ในไมโครเวฟได้ห้ามใช้ภาชนะโลหะ หรือภาชนะกระเบื้องที่มีขอบเงินขอบทอง เพราะคลื่นไม่สามารถจะพุ่งผ่านไปได้
  3. ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากไม่แน่ใจควรอ่านคู่มือการใช้ไมโครเวฟหรืออ่านฉลากของอาหารสำเร็จรูป
  4. เวลาอุ่นอาหารที่เป็นน้ำหรือน้ำมัน ควรใช้พลาสติกทนความร้อนครอบอาหารเสียก่อนเริ่มเปิดใช้เครื่อง
  5. ไม่ควรนำอาหารที่มีผิวมันหรือมีเปลือกแข็ง เข้าไปทำให้สุกในตู้ เพราะความร้อนจะทำให้อากาศภายในอาหารขยายตัว ประกอบกับไอน้ำที่เกิดขึ้นมีแรงดันสูง จะทำให้เกิดระเบิดเสียงดังได้ ควรใช้ส้อมจิ้มผิวอาหารให้เป็นรูเสียก่อน
  6. การปรุงอาหารด้วยภาชนะที่มีฝาปิดในตัว ควรเปิดฝาเล็กน้อย เพื่อให้ไอน้ำพุ่งออกได้หรือพลิกฝาปิดเพียงวางไว้เฉยๆ ภาชนะที่ปิดสนิทและไข่อาจเกิดระเบิดได้ เนื่องจากความดันที่เพิ่มขึ้นภายใน
  7. ไม่ควรทิ้งอาหารในไมโครเวฟนานเกินไป เช่น ถ้าต้องการอุ่นอาหาร 5 นาที หลังจากผ่านไป 2-3 นาที ควรนำอาหารออกมาคน หรือ กวน เพื่อกระจายความร้อนให้ทั่วถึง แล้วจึงนำกลับเข้าไปอุ่นให้ครบตามเวลาที่กำหนด
  8. หากอาหารมีชิ้นหนาหรือใหญ่มาก ควรหั่นหรือตัดอาหารให้มีขนาดเหมาะสม แล้วจัดอาหารให้กระจายห่างกัน ไม่รวมเป็น กระจุกเดียว เพื่อให้อาหารสุกทั่วกันหรืออาจต้องปรุง 2 ครั้ง เพื่อกลับด้านให้สุกทั่วกัน

ควรเช็ดทำความสะอาดไมโครเวฟอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เศษอาหารกระเด็นค้างอยู่ในตู้นานๆ เพราะความเค็มของอาหารจะทำให้เหล็กตู้เป็นสนิมและเกิดเป็นรอยทะลุ ทำให้คลื่นไมโครเวฟรั่วออกมาได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *