60% คนไทยเป็น “โรคจิตเภท” คุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า… ?

0

โรคจิตเภท เป็นโรคทางจิตเวชที่พบมากที่สุด ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ป่วยจิตเภท 26 ล้านคน ร้อยละ 90 อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา ส่งผลให้ผู้ป่วยเข้าไม่ถึงการบำบัดรักษา

สำหรับประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยโรคนี้มากกว่า 4 แสนราย แต่เข้าถึงการรักษาเพียง 60% ทั้งที่โรคจิตเภทนี้เป็นโรคเรื้อรังที่สามารถรักษาได้

โรคจิตเภท (Schizophrenia)

กลุ่มอาการของโรคที่มีความผิดปกติของความคิด ทำให้ผู้ป่วยมีความคิดและการรับรู้ไม่ตรงกับความเป็นจริง ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งนี้โรคจิตเภทสามารถรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพให้กลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้

หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ และเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัวและสังคม รวมทั้งการดูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

schizophrenia

โรคจิตเภทเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถรักษาได้ ไม่ใช่โรคที่น่ากลัว ยิ่งรักษาเร็วก็ยิ่งมีโอกาสหายเร็วและหายขาด ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือ เราต้องหมั่นสังเกตอาการของคนใกล้ชิด เพื่อนำไปสู่การรักษาอย่างทันท่วงทีและถูกจุด โดยสัญญาณเตือนที่สำคัญของโรคจิตเภท ได้แก่…

  • อาการไม่สนใจตัวเอง บางครั้งนั่งนิ่งไม่เคลื่อนไหว
  • มีความคิดผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง
  • มีอาการหลงผิด คิดว่าคนอื่นจะมาทำร้าย
  • มีอาการประสาทหลอน หูแว่ว ได้ยินเสียงคนมาสั่งให้ทำโน่นทำนี่ ได้ยินคนมาพูดคุยกับตน ทั้งที่ในความจริงไม่เป็นเช่นนั้น รวมทั้งเห็นภาพหลอน

ซึ่งเมื่อพบสัญญาณเตือนเหล่านี้ต้องรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *