งานวิจัยชี้ “คู่แต่งงานที่รักกันดี” เสี่ยงโรคอ้วนน้อยกว่านะ

0

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิจัยได้ค้นพบประโยชน์ด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงานจากคู่รักหลายคู่ ที่มีสัมพันธ์ที่ยืนยาวว่า การแต่งงานนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ( How Marriage May Literally Break Your Heart…or Keep it Healthy ) บางงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการแต่งงานอาจทำให้คนเรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และงานวิจัยบอกว่าการแต่งงานสัมพันธ์กับน้ำหนักด้วยนะ

ข่าวดี! งานวิจัยล่าสุด บอกว่าในคู่รักที่แฮปปี้กับความสัมพันธ์ของพวกเขานั้น จะมีโอกาสที่จะอ้วนน้อยกว่าในคู่ที่ความรักไม่ค่อยดีเท่าไหร่

โดยผลงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ใน Health Psychology  “‘การศึกษาในครั้งนี้บอกว่า ในคู่ที่มีความสัมพันธ์ที่ดี นับเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยให้พวกเขาจะมีสุขภาพและน้ำหนักตัวที่ดีในช่วงวัยกลางคน” Ying Chen ผู้เขียนร่วมและหนึ่งในทีมนักวิจัยแห่ง Harvard T.H. Chan School of Public Health โดยได้อธิบายเพิ่มเติมไว้แบบนี้

researchers-point-out-that-loving-married-couple-helps-reduce-obesity

2,650 คู่รักที่แต่งงานกันมานาน (ได้รับการตรวจและติดตามคุณภาพของความสัมพันธ์) พวกเขาได้กำหนดค่าตัวเลขให้กับความสัมพันธ์ของพวกเขาตามการตอบสนองแล้วติดตามภาาวะการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักในระยะเวลาเกือบเก้าปี

นักวิจัยพบว่า คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดีมีโอกาสน้ำหนักขึ้นน้อยกว่าคู่ที่ความสันพันธ์ดีลดลงมา น้ำหนักของคู่ที่มีความสัมพันธ์ดีนั้นจะมีน้ำหนักตัวขึ้นน้อยกว่าประมาณ 3 ใน 4 ปอนด์ ระหว่างการติดตามผล และยังมีโอกาสเสี่ยงโรคอ้วนน้อยกว่า 10% แต่ในคู่ระดับความสัมพันธ์อื่นๆ นั้นน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 ปอนด์ และมีความเสี่ยงโรคอ้วนในระดับ 22% 

ถ้ามองไปที่ผลการวิจัยก่อนหน้าอจพบว่าคู่แต่งงานใหม่ทำไม มีแนวโน้มน้ำหนักเพิ่มขึ้น นั้นอาจเป็นเพราะว่าพวกเขาต่างมีระดับความพึงพอใจเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ในคู่แต่งงานที่อยู่กันมานานจะมีเรื่องกังวลในสุขภาพมากกว่า นั่นอาจเป็นตัวแปรที่สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดีสิ่งที่นักวิจัยได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ใน A Good Marriage May Help Keep You Thin, Study Says โดย JAMIE DUCHARME, Time.com น่าสนใจมากเลยทีเดียว

“การศึกษาของเรานั้นเกิดขึ้นเป็นไปตามหลักฐานที่บอกถึง ความสัมพันธ์ทางสังคมในเชิงบวกอาจเกี่ยวข้องกับสุขภาพที่ดีขึ้นและผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์”

แบบนี้แล้วการมีความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาวนั้นน่าจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น เพื่อนๆ เห็นด้วยมั้ยครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *