“โรคใคร่เด็ก” ปล่อยไว้ไม่รักษาอาจนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศ

0

สืบเนื่องจากประเด็นข่าวฉาวเมื่อสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับผู้อำนวยการโรงเรียนวัย 51 ปี มีสัมพันธ์ชู้สาวกับนักเรียนหญิงชั้น ม.2 โดยมีการแฉภาพข้อความแชทที่เรียกเด็กหญิงว่า เมีย, ที่รัก งานนี้หลายสื่อจึงมีการพูดถึงคำว่า “โรคใคร่เด็ก” หรือ “โรคชอบเด็ก” ว่าแต่โรคนี้คืออะไร อันตรายแค่ไหน เรามีคำตอบค่ะ

“โรคใคร่เด็ก”

Pedophile หรือ Paedophile หรือ Pedophilia

pedophile

ผู้มีพฤติกรรมฝักใฝ่ทางเพศหรือล่วงละเมิดทางเพศกับเด็ก มาจากคำว่า paedo (ซึ่งหมายถึงการเกี่ยวพันถึงเด็ก) + phile (รักหรือชอบ) ในทางการแพทย์ถือเป็นอาการป่วยทางจิต (psychiatric disorder) ประเภทหนึ่ง นอกจากนี้ยังถือเป็นเป็นอาชญากรรมด้วย ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่

ผู้มีอาการ Pedophilia จะอยากมีเพศสัมพันธ์กับเด็กอายุก่อนวัยเจริญพันธุ์ ในเด็กผู้หญิงราวๆ อายุ 10-11 ปี ในขณะที่เด็กผู้ชายอายุราวๆ 11-12 ปี หรือคร่าวๆ คือ อายุ 13 ขวบลงไป โดยคนที่ถูกมองว่ามีอาการ “ใคร่เด็ก” นี้ต้องมีอายุอย่างน้อย 16 ปี และแก่กว่าเด็กที่จ้องจะระบายความใคร่อย่างน้อย 5 ปี

สาเหตุที่ทำให้คนบางคนในสังคมมีอาการแบบนี้ ยังไม่ชัดเจน งานวิจัยบางอันก็ชี้ว่าอาจมีผลมาจากพันธุกรรม บางฉบับก็ว่าเกี่ยวข้องกับภูมิหลัง ประวัติ การเลี้ยงดูจากครอบครัวในวัยเด็ก บางคนอาจเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดนข่มขืนในวัยเด็กมาก่อน จนเกิดปมในใจ และนำไปสู่กามวิปริตบางรูปแบบเมื่อโตขึ้น

ซึ่งหากปล่อยไว้ให้มีอาการแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศต่อเด็กในอนาคตได้ หรืออาจนำไปสู่การค้าประเวณีเด็ก ส่วนบางคนที่รู้ตัวว่ามีรสนิยมเช่นนี้ ถ้าไม่ไปแอบซื้อบริการจากการค้าประเวณีเด็ก ก็จะอยู่ในสังคมแบบหวาดระแวง แอบอยู่ในมุมมืดไม่ให้ใครรู้ว่าตัวเองเป็น ทั้งที่จริงๆ แล้ว โรคใคร่เด็กรักษาได้ หากไปพบจิตแพทย์

สำหรับการรักษาผู้ป่วยโรคใคร่เด็ก จิตแพทย์จะเน้นการทำจิตบำบัด เพื่อให้คนที่มีรสนิยมเช่นนี้ สามารถควบคุมตัวเองได้ ไม่ไปก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กจริงๆ และอาจรักษาร่วมกับการใช้ยาบางตัวในการลดอารมณ์ทางเพศ ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่ารักเด็กชอบเด็ก ให้รีบไปพบแพทย์ ก่อนจะสายเกินไป

เพราะการป้องกันสำคัญกว่าการรักษา ดังนั้น พ่อแม่ควรเลี้ยงดูเด็กให้มีพัฒนาการทางเพศอย่างถูกต้อง ไม่เข้มงวดเกินไป รวมถึงให้ความรู้ทางเพศอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยทางจิตเมื่อโตขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *