เอาให้ชัวร์… แบบไหนที่เรียกว่าเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

0

น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นโรคที่หลายคนได้ยินชื่อบ่อยๆ โดยเฉพาะในหมู่นักการเมืองที่มีนัดต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ชื่อโรคดังกล่าวก็จะถูกยกขึ้นมาเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเหล่านั้นไม่สามารถมาศาลได้ ว่าแต่โรคนี้มีอาการเป็นอย่างไร แบบไหนที่เรียกว่า “โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน” เราไปเติมความรู้เกี่ยวกับโรคนี้กันค่ะ

“โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน” (Meniere’s disease)

เป็นโรคที่พบค่อนข้างบ่อย โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นจะมีความเสี่ยงที่มากขึ้นด้วยโดยช่วงอายุที่พบมากที่สุดคือระหว่าง 40-70 ปี โดยโรคน้ำในหูไม่เท่ากันไม่ใช่โรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต เพียงแต่จะกระทบต่อการดำรงชีวิตในขณะที่มีอาการป่วย

menieres-disease-2

แม้สาเหตุของการอาการน้ำในหูไม่เท่ากันยังไม่สามารถฟันธงได้แน่ชัด แต่พบว่ามีตัวกระตุ้นอยู่หลายปัจจัย ได้แก่ ภาวะความเครียด, พักผ่อนน้อย, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, รับประทานอาหารเค็มจัด, มีโครงสร้างหูชั้นในผิดปกติแต่กำเนิด, หูชั้นกลางอักเสบ, หูน้ำหนวก, ซิฟิลิส, เคยประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะ, โรคต่างๆ เช่น ภูมิแพ้, เบาหวาน, ไทรอยด์, ไขมันในเลือดสูง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการคนมักมีความเข้าใจผิดถึงอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เข่น เวียนศีรษะก็คิดว่าป่วยบ้านหมุน ทั้งความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.ภาณินี จารุศรีพันธุ์ อาจารย์ประจำภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สำหรับ 4 อาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน คือ

  1. เวียนศีรษะ บ้านหมุน เห็นทุกอย่างเคลื่อนไหว ไม่น้อยกว่า 20 นาที หรือในอาการเป็นหนักต้องมากถึง 12 ชั่วโมง
  2. ผลการตรวจการได้ยินของหู พบว่า การได้ยินลดลงในหูข้างใดข้างหนึ่ง ที่มีอาการหรือ 2 ข้างลดลง
  3. อาการทางหูเป็นๆ หายๆ รวมถึงมีความรู้สึกมีอะไร ดันๆ ภายในหู รวมการได้ยินเสียงในหูข้างเดียว
  4. เมื่อตรวจอาการทางร่างกายอื่นไม่พบสาเหตุ

หากมีอาการครบทั้ง 4 อาการ จึงจะเรียกน้ำในหูไม่เท่ากัน โดยความรุนแรงของโรคนี้ แต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนมีอาการเกิดขึ้น และหายได้ภายใน 1 – 2 ชั่วโมง ก็กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่บางคนก็มีอาการรุนแรง มึน งง เป็นๆ หายๆ เป็นเวลานาน ต้องมีการนอนพัก

ถึงแม้โรคน้ำในหูไม่เท่ากันจะไม่มีวิธีรักษาที่ทำให้โรคหายขาด แต่อาการของผู้ป่วย ส่วนใหญ่สามารถควบคุมได้ด้วยยา และการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *