กินอาหารเกินความจำเป็น ก่อสารพัดโรค

0

อาหาร” เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีวิต คนเราต้องการอาหารทุกวัน เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของร่างกายในวัยเด็ก และใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในวัยผู้ใหญ่ ฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญ ที่หลายคนไม่ทราบคือ การกินอาหารเกินความจำเป็น สามารถก่อโรคได้

ศ.นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวในงานอบรม “มีสุขภาพดี…คุมได้ แก้ไขได้ทัน… สรรค์ความช่วยเหลือ” โดยสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย ว่า

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ร้อยละ 70 ของประชากรโลกที่เสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนี้ เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ละเลยการออกกำลังกาย

สำหรับประเทศไทยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขในปี 2556 พบว่า สาเหตุการตายของคนไทย 3 อันดับแรก คือ มะเร็ง อุบัติเหตุ โรคหัวใจและหลอดเลือด สิ่งที่จะทำให้ประชาชนไม่เสียชีวิตด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือ การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และ สารเสพติด มีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย มีการป้องกันที่ถูกต้อง

eat-more-food-than-necessary-to-cause-many-diseases-1

ควรมีตรวจร่างกายตามวัย ตามเพศ ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเหมาะสม สิ่งที่ยังน่าเป็นห่วง คือ คนไทยมีการกินอาหารที่มากเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ทำให้เสี่ยงเกิดภาวะอ้วนมากขึ้น และผู้ที่อ้วนก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งตับ หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ มากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ

ด้าน นางศัลยา คงสมบูรณ์เวช ประธานฝ่ายวิชาการสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า…

ที่ผ่านมา การกินอาหารของคนไทยส่วนมากมุ่งเน้นไปที่รสชาติ และหน้าตาของอาหาร มากกว่าจะคำนึงถึงคุณค่าสารอาหาร ทั้งยังมีการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล โซเดียม แป้ง ไขมัน แฝงเกินความต้องการของร่างกาย ทำให้แคลอรีเกิน เช่น ชานมไข่มุก กาแฟเย็นรสต่างๆ เบเกอรีขนมหวาน

eat-more-food-than-necessary-to-cause-many-diseases-2

มีประชาชนเพียงร้อยละ 20 โดยประมาณที่บริโภคอาหารถูกต้อง ส่วนที่เหลือร้อยละ 80 เป็นการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ได้รับสารอาหารไม่สมดุลต่อร่างกาย เช่น บางคนไม่กินผัก หรือผลไม้ บางคนกินแป้ง ไขมัน โซเดียมมากเกินควร ส่งผลให้ได้รับพลังงานมากเกินความต้องการ ทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วน เมตาโบลิกซินโดรม และกลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ

ทั้งนี้ เคล็ดลับในการรับประทานอาหารเพื่อช่วยป้องกันโรคนอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่อย่างหลากหลายและสมดุล คือ ลดความหวาน มัน เค็ม ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *