ดื่มเหล้าจัด หนึ่งในปัจจัยสำคัญทำ “ข้อสะโพกเสื่อม”

0

ในร่างกายของมนุษย์เรา มีส่วนที่เป็นข้อต่ออยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “ข้อสะโพก” ซึ่งทำหน้าที่แบกรับน้ำหนักตัว จึงเป็นข้อต่อหนึ่งที่มีภาระหนัก มีโอกาสเกิดการเสื่อมและสึกหรอได้ง่าย และอาจรุนแรงจนก่อให้ ก่อให้เกิด “โรคข้อสะโพกเสื่อม” ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ การดื่มเหล้าจัด!!

drinking-is-one-of-the-key-factors-hip-joint-deterioration-1

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก เคยระบุว่า…

คนไทยดื่มเหล้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก นอกจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว ผลจากการดื่มสุรายังทำให้เกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา เช่น การใช้ความรุนแรง การทะเลาะวิวาท อาชญากรรม รวมถึงผลกระทบต่อปัญหาด้านสุขภาพด้วย โดยเฉพาะผลกระทบต่อกระดูกข้อสะโพก ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยโรคข้อสะโพกมากขึ้นสำหรับประเทศไทยนั้น มีอุบัติการณ์ของการผ่าตัดข้อสะโพกเทียมปีละกว่า 25,000 ราย

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด “โรคข้อสะโพกเสื่อม”

drinking-is-one-of-the-key-factors-hip-joint-deterioration-2

  1. อายุ ข้อสะโพกที่เสื่อมไปตามกาลเวลา จะเป็นการเสื่อมชนิดที่เกิดขึ้นเองอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป จะมีอาการปวด ขัด เคลื่อนไหวข้อสะโพกได้ลำบาก เนื่องจากการสึกหรอของกระดูกอ่อนบริเวณหัวข้อสะโพก
  2. มีความผิดปกติของตัวข้อสะโพกมาแต่กำเนิด เช่น ข้อสะโพกเคลื่อน เบ้าสะโพกตื้น มีการเจริญเติบโตของกระดูกผิดที่ ทำให้การเคลื่อนไหวของตัวข้อสะโพกไม่สมดุล จึงเกิดความเสื่อมได้ง่ายตั้งแต่อายุยังน้อย
  3. ประสบอุบัติเหตุที่ทำให้ข้อสะโพกแตกหักหรือหลุด เมื่อข้อสะโพกหลุดหรือแตกหัก จะทำให้บริเวณหัวกระดูกข้อสะโพกขาดเลือดมาเลี้ยง ถ้าไม่รีบทำการรักษาโดยเร็วอาจจะเกิดข้อสะโพกขาดเลือดได้
  4. การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงที่สะโพก หรือทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงข้อสะโพกลดลง ทำให้กระดูกส่วนนั้นยุบหรือตาย กระดูกก็จะอ่อนแอทำให้ผิวเริ่มอักเสบ ขรุขระ
  5. การกินยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ปริมาณมาก ส่งผลให้เลือดหนืดไหลเวียนไม่ดี ไม่สามารถเลี้ยงหัวกระดูกสะโพกซึ่งยื่นขึ้นไปด้านบนได้ ทำให้หัวกระดูกสะโพกตาย ฉะนั้นการซื้อยากินเองเป็นสิ่งที่ต้องระวัง
  6. เกิดจากโรคข้ออักเสบ เช่น รูมาตอยด์ โรคข้อกระดูกเชื่อมกันในคนอายุน้อย
  7. มีการติดเชื้อในข้อสะโพกมาก่อน เช่น แบคทีเรีย วัณโรค

ส่วนสัญญาณเตือนของโรคยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนนัก อาจจะเริ่มเจ็บปวดเบาๆ ก่อน ตามด้วยอาการปวด อาการติดขัดและข้อติดแข็งบริเวณขาหนีบหรือต้นขา โดยอาการจะเป็นมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นของข้อ ฉะนั้น ถ้าร่างกายเกิดอาการปวด ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค

“โรคข้อสะโพกเสื่อม” ไม่ใช่เรื่องหนักหนาเกินรับไหว ตราบใดที่คุณหมั่นดูแลและสังเกตสภาพร่างกายของตัวเองเสมอ หารีบมาพบแพทย์ก่อนอาการลุกลาม ก็สามารถรักษาโรคได้ง่ายโดยไม่ต้องผ่าตัดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *