ตะลึง! Siam Snail หอยทากไทยบำรุงดีสุดในโลก

0

หลายคนคงเคยทดลองครีมหอยทากจากแบรนด์ดังประเทศต่างๆ กันมาบ้าง แต่ล่าสุดมีข่าวว่า ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา หัวหน้าหน่อยปฏิบัติการวิจัยซิสเทมาติกส์ของสัตว์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเมือกหอยทากมากว่า 20 ปี จนพบว่า เมือกหอยทากในประเทศไทยมีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกเมื่อนำไปประกอบเป็นเครื่องสำอาง เหตุผลเพราะหอยทากที่อาศัยในเขตร้อนจะผลิตสารต่อต้านเชื้อราได้ดีกว่าหอยทากที่อยู่ในอุณภูมิหนาวเย็น แถมยังได้ทำการทดสอบทางเคมีแล้วพบสารประกอบที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ โปรตีนและเปปไทด์ ทั้งหมดนี้มีประโยชน์กับผิวพรรณของสาวๆ อย่างที่สุด

 

ตะลึง! Siam Snail หอยทากไทยบำรุงดีสุดในโลก 1

 

ซึ่ง ศ.ดร.สมศักดิ์ ก็ได้กล่าวไว้ว่า “การวิเคราะห์เมือกหอยทากไทยชื่อว่า หอยนวล (Hemiplecta distincta) พบว่าอุดมไปด้วยสารนานาชนิดที่มีประโยชน์มากมาย เหมาะต่อการซ่อมแซมและบำรุงผิว อาทิ อิลาสติน (elastin) อะลันโทอิน (alantoin) กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid) กรดไกโคลิก (glycolic acid) และสานแอนตี้ออกซิแดนท์ (anti-oxidant) เป็นต้น จัดได้ว่าเป็นเมือกคุณภาพชั้นดีเยี่ยมที่สามารถนำมาต่อยอดพัฒนาเพื่อสร้างนวัตกรรมทางด้านเครื่องสำอางและธุรกิจความงาม ที่สำคัญและที่น่าภาคภูมิใจคือเป็นผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรชีวภาพของไทยเราเอง” นอกจากนี้ ศ.ดร. สมศักดิ์ ยังเผยว่า ลักษณะเด่่นของหอยทากคือการผลิตเมื่อเพื่อให้ชีวิตดำเนินไปอย่างอมตะ และเมือกจากแมนเทิลทำให้ผิวพรรณของหอยทากมีความชุ่มชื้น หรือแม้แต่เมือกที่ขับออกมาเพื่อป้องกันตัวเองก็ยังมีประโยชน์เช่นกัน

 

ตอนนี้ทางจุฬาฯ ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากเมือกหอยทาก “Siam Snail” หรือ “หอยทากสยาม” มาให้สาวไทยได้ทดลองบำรุงผิวกันแล้ว ใครอยากมีผิวสวยเป็นอมตะก็ทดลองกันดูนะจ๊ะ

 

แหล่งที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *