ผิวสวยใส แค่ปรับวิธีกิน

0

ด้วยสภาวะอากาศ ความเครียด การใช้ชีวิตประจำวัน อาจจะทำให้เราละเลยการดูแลสุขภาพ มากไปกว่านั้นคือสุขภาพผิว เพราะผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย เมื่อร่างกายเราแข็งแรงจากภายใน ความสามารถในการทำงานของผิวหนังก็จะดีตามไปด้วย  เพราะผิวหนังมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยปกป้องแบคทีเรีย ไวรัส มลพิษ มลภาวะและสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะมากระทบกับเรา เท่านั้นยังไม่พอ ผิวยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย รักษาสมดุลของเหลวและควบคุมการสูญเสียความชุ่มชื้น เป็นตัวกั้นและตัวดูดซับแรงกระแทก เพื่อให้รู้สึกถึงความเจ็บปวดเมื่อผิวหนังเราสัมผัสกับอันตรายและปกป้องจากรังสี UV ของแสงอาทิตย์

81

 

ถึงแม้จะมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ทำให้ผิวเราดูดี ต่อต้านริ้วรอย แต่แท้ที่จริงแล้วอาหารที่เรารับประทานเข้าไปอยู่เสมอนั้นมีผลสำคัญมาก เพราะสิ่งที่เรากินเข้าไปก็เท่ากับเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคุณโดยตรง อาหารสามารถปรับปรุงสุขภาพผิวพรรณที่ดีและจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นจากภายในสู่ภายนอก เพียงเริ่มรับประทาน ตัวอย่างอาหารเพื่อสุขภาพผิวได้แก่

 

  • มะม่วง มีสารต่านอนุมูลอิสระ สารประกอบเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ผิวกระชับเพราะมีคอลลาเจน

 

  • มะเขือเทศ มีไลโคปีน ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง หากรับประทานทุกวัน มีงานวิจัยพบว่าจะช่วยลดพัฒนาการของเนื้องอกที่อาจนะไปสู่มะเร็งได้ถึง 50% หลังจากได้รับแสง UV ซึ่งคนที่ถูกผิวแบบ sun burn ผิวไหม้ โดยคนที่รับประทานประมาณ 40 กรัมต่อวัน ติดต่อกันมากกว่า 10 สัปดาห์ มีโอกาสผิวไหม้และถูกทำร้ายจากรังสียูวีน้อยกว่าถึง 40%

 

  • นํ้ามันมะกอก (Olive oil) มีความเกี่ยวข้องกับการช่วยไม่ให้ผิวเสียมากไปกว่าเดิม โดยเฉพาะเรื่องริ้วรอย จุดด่างดำ และความเข้มของผิวที่เป็นผลมาจากการสัมผัสกับแสงแดดในระยะยาว

 

  • ช็อคโกแลตดำ  ช่วยปรับปรุงโครงสร้างและการทำงานของผิวหนัง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าตัว Cocoa flavanols มีสรรพคุณลดความหยาบกร้านให้กับผิวและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันผิวจากการทำร้ายของยูวีได้อีกด้วย

 

  • ชาเขียว มีประโยชน์มากต่อผิวหนัง เพราะสารโพลีฟีนอล ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้คืนสภาพในรูปแบบของการรักษาบาดแผล  ส่วนคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินหรือรังแค ผิวแห้ง เป็นขุย และอักเสบ ชาเขียวสามารถช่วยผลิตเซลล์ผิว และลดการอักเสบแดงได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *