เข้าใจความต่างระหว่างแผลเป็นนูนและคีลอยด์

0

พอพูดว่า “แผลเป็น” หลายคนรู้สึกใช่ไหมล่ะว่าถ้าเป็นแล้วไม่สามารถหายได้แน่ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เราสามารถรักษาแผลเป็นให้หายได้ ถ้าพยายามและใส่ใจมากพอ แผลเป็นเกิดจากกระบวนการซ่อมแซมและรักษาบาดแผล โดยร่างกายจะมีการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนมาทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป ซึ่งเป็นกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติ และเมื่อแผลหายดีแล้ว มักทิ้งรอยแผลเป็นไว้แทบทุกแผล ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลเป็นนูนขึ้นได้ง่าย ๆ โดยแผลเป็นนูน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

understand-the-difference-between-scars-and-keloid

แผลเป็นนูน (Hypertrophic Scar)

แผลเป็นที่นูนขึ้นหลังเกิดแผลใหม่ ๆ มีลักษณะนูน แดง และคันเล็กน้อย แต่จะไม่ขยายขอบออกจากแผลเก่า แผลเป็นแบบนี้อาจจะมีขนาดเล็กลงได้เองโดยธรรมชาติ การนวดเบา ๆ เป็นประจำ จะช่วยให้แผลเป็นยุบเร็วขึ้นได้

แผลเป็นคีลอยด์ (Keloid)

แผลเป็นที่มีลักษณะนูนเห็นได้ชัดเจนจากผิวหนังปกติ และขยายพื้นที่ออกจากรอยแผลเป็นเดิมจนมีขนาดใหญ่ เกิดจากความผิดปกติของการแบ่งคอลลาเจนในชั้นผิวที่มีมากเกินไป อาจเกิดขึ้นได้ตามกรรมพันธุ์


 

การจะรักษาแผลเป็นนูนจึงต้องทำอย่างรวดเร็วที่สุด ทำทันทีเมื่อได้รับแผล อย่ารอให้กลายเป็นแผลเป็นนูนเนื้อแข็งที่ไม่สามารถแก้ไขได้นอกจากไปพบแพทย์ เพราะเราสามารถบรรเทารอยแผลเป็นให้หายได้ด้วยธรรมชาติค่ะ ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลย สดสวยนำเคล็ดลับมาฝากในครั้งนี้แล้วค่ะ

ว่านหางจระเข้

มีประสิทธิภาพในการช่วยลบรอยแผลเป็นได้อย่างดี โดยเฉพาะแผลเป็นที่เพิ่งเกิดใหม่ ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟูบาดแผล ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยลดอาการแสบร้อน และอาการคัน นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาทาบริเวณแผลเป็น ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อให้ตัวยาซึมซาบลงสู่ผิว สามารถทำซ้ำได้วันละหลาย ๆ ครั้ง จะรู้สึกได้ว่าแผลเป็นนูนนิ่มขึ้น มีขนาดเล็กและจางลงค่ะ

กระเทียม

ช่วยต้านการอักเสบของบาดแผล อีกทั้งยังช่วยลดขนาดของแผลเป็นนูนได้อย่างดี นำกระเทียมมาบดให้ละเอียดแล้วนำไปพอกบริเวณแผลเป็น ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน จะช่วยให้แผลเป็นนูนดูเล็กและจางลงค่ะ

ใบบัวบก

มีคุณสมบัติที่ช่วยในการสมานแผล เร่งการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายไว แถมยังช่วยลดรอยแผลเป็นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพียงใช้ใบบัวบกสด 1 กำมือ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำแล้วนำมาทาบริเวณแผลเป็น นอกจากจะช่วยให้แผลหายสนิทแล้ว ยังช่วยให้รอยแผลเป็นนูนค่อย ๆ จางลงอีกด้วยค่ะ


 

เคล็ดลับจากธรรมชาติเหล่านี้สามารถช่วยรักษาแผลเป็นได้จริงนะคะ แต่อาจจะต้องใช้เวลาและอาศัยการใส่ใจอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ถ้าทำได้ก็ไม่ต้องกังวลว่าแผลเป็นจะอยู่กับเราไม่มีวันหายค่ะ หรือลองเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นอย่าง Hiruscar Silicone Pro ตามไปดูรีวิวกันได้ที่นี่เลยค่ะ Review: ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร ดูแลรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุให้จางลงแบบติดสปีด!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *