โกโก้ VS คาเคา…ต่างกันอย่างไร? ทำไมถึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญลดอ้วนได้?

0

แม้จะมาจากพืชเดียวกัน โกโก้ (Cocoa) และ คาเคา หรือคาคาว (Cacao) ก็มีความแตกต่างกันมาก คาเคาเป็นช็อคโกแลตรูปแบบบริสุทธิ์ที่ใกล้เคียงกับสภาพดิบและคงความเป็นธรรมชาติตั้งแต่ที่เก็บเกี่ยว ส่วนโกโก้หมายถึงผงที่เห็นได้ทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ตและใช้ทำเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก กระบวนการที่ใช้ในการสร้างโกโก้ทำให้เกิดการใช้ความร้อนสูงกับต้นโกโก้ดิบซึ่งทำลายสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่างไรก็ตามแม้หลังจากกระบวนการนี้โกโก้ยังคงมีคุณสมบัติทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์มากมายอยู่

 

57

 

แต่สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือ ทั้งโกโก้และคาเคานั้น ยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วย เพราะทั้งสองอย่างนี้มีส่วนช่วยเพิ่มพลังการเผาผลาญให้ดีขึ้น

 

ตัวอย่างเช่นการศึกษาในหนูพบว่า สารสกัดจากทั้งโกโก้และคาเคาอาจส่งเสริมการแสดงออกของยีนที่กระตุ้นการใช้ไขมันให้เปลี่ยนเป็นพลังงาน ดูเหมือนว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหนูที่กินอาหารไขมันสูงหรือแคลอรี่สูง

 

นอกจากนี้จากการศึกษาหนึ่ง พบว่า โกโก้ที่ถูกดูดซึมสามารถป้องกันโรคอ้วนที่เกิดจากอาหารที่มีไขมันสูงได้ โดยควบคุมการแสดงออกของยีนสำหรับการเผาผลาญกรดไขมัน

 

ที่น่าสนใจคือการศึกษาหนึ่งชี้ให้เห็นว่า โกโก้อาจป้องกันการทำงานของเอนไซม์ที่จำเป็นในการสลายไขมันและทานคาร์โบไฮเดรตในระหว่างการย่อย ซึ่งหมายถึง โกโก้ในทางทฤษฎีอาจมีบทบาทในการป้องกันการเพิ่มน้ำหนักโดยลดการดูดซึมแคลอรี่

 

อย่างไรก็ดี สำหรับการศึกษาผลในมนุษย์อาจต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติม ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการที่จะเพิ่มระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น สดสวยแนะนำให้โกโก้หรือคาเคาเป็นทางเลือกของอาหาร แต่ไม่ควรพึ่งเพียงอย่างเดียว ให้ออกกำลังกายและเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพประเภทอื่นๆ ด้วยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *