“เคซีน” โปรตีนจากนม ช่วยลดอ้วนได้อย่างไร?

0

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก “อาหารโปรตีนสูง” มักถูกแนะนำให้เลือกกิน เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลักๆ แล้วโปรตีนช่วยเพิ่มความอิ่ม และเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญ หนึ่งในตัวเลือกอาหารที่เป็นโปรตีน “เคซีน (Casein)” พูดถึงมากด้วยเช่นเดียวกัน

casein-how-does-milk-protein-help-to-lose-weight-2

เคซีน (Casein) คืออะไร

เคซีน เป็นโปรตีนที่พบในนม โดยเป็นโปรตีนชนิดฟอสโฟโปรตีน มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด และจะถูกดูดซึมอย่างช้าๆในร่างกาย เคซีนเชื่อมโยงกับองค์ประกอบของร่างกายที่ดีขึ้นและยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่ม

เคซีน ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

มีการศึกษาหนึ่ง ในหมู่นักกีฬาชายที่กินเคซีน 70 กรัมในช่วงเช้าและเย็น เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อโดยเฉลี่ย 1.1 กิโลกรัม (อ้างอิง)

เมื่อเทียบกับเวย์โปรตีน เคซีนดูเหมือนจะไม่ได้ผลดีเท่าในเรื่องของการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามมีประสิทธิภาพมากกว่าแหล่งเสริมโปรตีนอื่น ๆ เช่น ถั่วเหลืองและโปรตีนจากข้าวสาลี (อ้างอิง 1,2,3,4)

อย่างไรก็ดี เมื่อพูดถึงความอิ่ม เวย์โปรตีนจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เคซีนจะถูกย่อยช้ากว่าและอาจทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอิ่มนานขึ้น  มีงานวิจัยหนึ่งติดตา มผู้ชายที่มีน้ำหนักเกิน และมีการควบคุมอาหารลดน้ำหนักซึ่งรวมถึงอาหารเสริมเวย์โปรตีน หรือเคซีน หลังจาก 12 สัปดาห์ ผู้ที่ทานผลิตภัณฑ์เสริมเคซีนจะลดน้ำหนักโดยเฉลี่ย 8% ของน้ำหนักตัว ส่วนเวย์โปรตีนมีค่าเฉลี่ย 4% (อ้างอิง)

แต่ในการศึกษาอื่น ๆ ที่เปรียบเทียบผลของเคซีนและเวย์โปรตีน ไม่พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการลดน้ำหนักหรือองค์ประกอบของร่างกายในระยะยาว ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเวย์โปรตีนหรือเคซีนก็ให้ประโยชน์ที่ดีในเรื่องของการลดน้ำหนัก และสุขภาพได้เหมือนกัน

สรุปคือ เคซีนจะถูกดูดซึมช้าดังนั้นอาจทำให้อิ่มในระยะยาว การรับประทานเป็นประจำนั้นเชื่อมโยงกับการลดน้ำหนักและการปรับปรุงองค์ประกอบของร่างกาย หากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่มโปรตีนในช่วงลดน้ำหนัก การเพิ่มเคซีนด้วยการดื่มนมก็ดูเป็นทางเลือกที่ง่าย สะดวกและราคาไม่แพงนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *