7 แนวทาง “สกัด” ความอยากอาหารที่ไม่จำเป็นให้อยู่หมัด

0

อยากกินพิซซ่า อยากกินเบคอน.. ความอยากกินอาหารขยะนั้น หากคิดดูให้ดี มันอาจะเป็นความอยากอะไรที่หวาน เค็ม แต่จะดีกว่าถ้าหากเลือกแอปเปิ้ลหรือบลูเบอร์รี่ในระหว่างที่คุณกำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่า “ความอยาก” ก็เหมือนจะอยู่เหนือการควบคุมในบางครั้ง แต่หากคุณไม่ต่อสู้กับมันแล้ว การคุมอาหารมาทั้งหมดอาจหมดความหมายได้เหมือนกัน แบบนี้เราจะมีวิธีต่อสู้กับความอยากนั้นได้อย่างไร มาดูกัน

 

79

 

  1. อย่าเก็บอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่คุณมักจะโหยหาในครัวหรือที่โต๊ะทำงานหรือไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเก็บของกินไว้ในบ้านไม่ได้ แต่เลือกอาหารที่คุณจัดการได้ง่ายกว่าและดีกับสุขภาพมากกว่าอย่างผลไม้ อย่าตุนพวกขนมกรุบกรอบ
  2. การมีท้องที่ไม่ส่งเสียงคำรามช่วยให้คุณขจัดความอยากได้ง่ายขึ้น ดังนั้นอย่าข้ามมื้ออาหารปกติ เริ่มต้นด้วยอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและตามด้วยอาหารกลางวันและอาหารเย็นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และคุณสามารถเพิ่มของว่างไว้ด้วยได้ตราบใดที่มันยังดีต่อคุณและปริมาณแคลอรี่ที่กำหนด
  3. มีความแตกต่างระหว่างการมีความรู้สึกหิวโหยทางร่างกายกับความรู้สึกทางจิตใจและอารมณ์ของความอยากบางสิ่งบางอย่าง หากคุณหิวและยังไม่ใกล้เวลาอาหารคุณก็ควรจะกินอะไรสักอย่าง หากคุณไม่หิวจริงๆ ลองใช้เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจไปทำอย่างอื่นก่อนดู
  4. ดื่มน้ำเยอะๆ ระหว่างวัน และหากรู้สึกอยากก็ให้แทนทีด้วยน้ำเปล่าแทนดู อาจช่วยบรรเทาได้
  5. ใช้เวลาเล็กๆ น้อยๆ ที่รู้สึกอยากนั้นเบี่ยงเบนด้วยกิจกรรมเล็กๆ ง่ายๆ อย่างการเดินสัก 5-10 นาที ก็พอช่วยได้ และยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้เผาผลาญด้วยนะ
  6. นอนให้เพียงพอ เพราะการอดนอนเป็นอาหารชั้นยอดของฮอร์โมนความหิวให้แข็งแกร่ง ซึ่งนั่นไม่ส่งผลดี
  7. นอกจากการอดนอนจะเป็นอาหารชั้นดีของฮอร์โมนความหิวแล้ว ความเครียดก็เช่นเดียวกัน พยายามผ่อนคลายเท่าที่จะทำได้

 

เป็นจุดใหญ่หลายจุดที่หลายคนมองข้ามไปเกี่ยวกับเรื่องของการลดความอยากอาหารขยะ เราสามารถให้รางวัลตัวเองได้เล็กน้อย ไม่บ่อยครั้ง แต่อย่าลืมดูปริมาณแคลอรี่ต่อวันนั้นด้วย เพื่อที่ความพยายามทั้งหมดไม่หายไปนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *