7 วิธี “ลดน้ำตาล” อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

0

เราเชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้ ตอนนี้คุณอาจมีข้อมูลบางส่วนว่าน้ำตาลส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของคุณอย่างไร และความแตกต่างระหว่างน้ำตาลธรรมชาติและน้ำตาลที่เติมลงไป ในบทความนี้จะช่วยเติมเต็มคุณในเรื่องของการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการลดน้ำตาลให้ดี ลองเลือกเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อช่วยลดน้ำตาลในการกินประจำวันดูกันค่ะ

1. ทดแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นน้ำ

อาจมีรสชาติที่น่าเบื่อเมื่อคุณเปลี่ยนครั้งแรก แต่เครื่องดื่มเป็นแหล่งหลักของน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามาในอาหารสำหรับผู้ใหญ่ ลองดื่มกาแฟดำโดยไม่ใส่สารให้ความหวานหรือน้ำตาล และหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมทุกรูปแบบ รวมทั้งกาแฟที่มีสารให้ความหวานเทียมด้วย

2. ระวังสารทดแทนน้ำตาล

หลายคนเปลี่ยนไปใช้สารให้ความหวานเทียมเป็นทางเลือก แม้ว่าน้ำตาลเหล่านี้อาจปราศจากแคลอรี่ แต่สารให้ความหวานเทียมและสารทดแทนน้ำตาลอาจมีความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติถึง 600 เท่า ซึ่งหมายความว่าสมองของคุณคิดว่าคุณกำลังบริโภคน้ำตาลปริมาณมหาศาลในคราวเดียว กลยุทธ์นี้มักจะทำให้คุณมีความอยากน้ำตาลมากตลอดทั้งวัน

3.หลีกเลี่ยงน้ำผลไม้

ส้มมีน้ำตาลมากมาย และน้ำส้มหนึ่งถ้วยมีน้ำส้มอยู่ราว 5 ผล ดังนั้นจึงมีปริมาณน้ำตาลมากกว่า 5 เท่าด้วยเช่นเดียวกัน และนั่นคือถ้าคุณทำน้ำผลไม้เอง น้ำส้มที่พบในกล่องในร้านทั่วไป มีกระบวนการแปรรูปสูงและมีหลายยี่ห้อเพิ่มน้ำตาลลงไปอีก

4. จำกัดผลไม้

หากคุณจริงจังกับการลดน้ำตาลจากอาหาร คุณควรใส่ใจกับปริมาณน้ำตาลในผลไม้ที่กำลังรับประทานด้วย ผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คุณต้องจำกัดการบริโภคไม่เกิน 2-3 ชิ้นต่อวัน และนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบริโภคน้ำตาล

5. ทำความคุ้นเคยกับการอ่านฉลากของอาหารทุกอย่าง

แม้ว่ารายการส่วนผสมในรายการอาหารที่คุณโปรดปรานไม่ได้ระบุ “น้ำตาล” เป็นส่วนประกอบโดยเฉพาะ แต่ก็ยังมีโอกาสที่อาจมีปริมาณน้ำตาลสูงภายใต้ม่านที่มีชื่ออื่น มีชื่ออื่นๆ อย่างน้อย 60 ชื่อสำหรับน้ำตาลออกมี โดยส่วนใหญ่คือ น้ำเชื่อมข้าวโพดที่มีฟรุกโตสสูง

6. คำนึงถึงการเลือกทานอาหารว่าง

ตรวจสอบรายการส่วนผสมของขนมของคุณเสมอ ขนมขบเคี้ยวยอดนิยมส่วนใหญ่บนชั้นวางในปัจจุบันมีน้ำตาลในระดับสูง เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงอาหารที่บอกว่า “ดีต่อสุขภาพ” ด้วยเหมือนกัน

7. รู้ความแตกต่างระหว่างน้ำตาลธรรมชาติและน้ำตาลที่เติม

น้ำตาลไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากันทั้งหมด และสิ่งสำคัญคือต้องทราบความแตกต่างระหว่างน้ำตาลธรรมชาติกับน้ำตาลที่เติม แม้ว่าการหลีกเลี่ยงน้ำตาลธรรมชาติทุกรูปแบบอาจเป็นเรื่องยาก แต่การหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่เติมซึ่งผ่านการกลั่นหรือแปรรูปอาจเป็นเป้าหมายที่เป็นจริงได้ และคุณสามารถทำได้ด้วยการดูส่วนประกอบค่ะ

และนี่คือ 7 ข้อที่จะช่วยให้คุณ “ลดน้ำตาล” อย่างได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกเหนือจากให้ผลเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว การลดน้ำตาลยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายอื่นๆ ด้วยเหมือนกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *