“อกหย่อนคล้อย” อย่าเพิ่งตกใจ แก้ได้ อ่านนี่ดูก่อน

0

เมื่ออายุมากขึ้น หน้าอกของคุณมีแนวโน้มที่จะหย่อนคล้อยและคุณอาจพบว่าผิวหนังหย่อนคล้อย คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกระชับและกระชับกล้ามเนื้อหน้าอก อกย้อย หน้าอกหย่อนยาย ถึงแม้จะเป็นธรรมชาติในการเปลี่ยนแปลงของรูปร่าง แต่ว่าถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าปัญหา “หน้าอกหย่อนยาน” รบกวนใจ ลองหันมาออกกำลังกายเพื่อฟิตอีกครั้งดีหรือไม่?

สาเหตุของหน้าอกหย่อนคล้อย

หน้าอกของผู้หญิงมีความแตกต่างกันอย่างมากในผู้หญิงคนหนึ่ง รูปร่าง สี และขนาดล้วนเป็นลักษณะที่สืบทอดมา พวกมันพัฒนาเต็มที่เมื่ออายุ 17 หรือ 18 ปี อย่างไรก็ตาม แม้จะอายุ 18 ปีแล้ว การเปลี่ยนแปลงยังคงเกิดขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์ อายุที่มากขึ้น และฮอร์โมน เช่น โปรเจสเตอโรน เอสโตรเจน และโปรแลคติน ที่จริงแล้ว อาการเต้านมตกสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัยเนื่องจากการเลือกดำเนินชีวิต

การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันเต้านมหย่อนคล้อยได้?

เมื่อหน้าอกที่มีรูปทรงสมบูรณ์เริ่มหย่อนยาน อาจส่งผลเสียต่อความมั่นใจในตนเองและรูปลักษณ์ภายนอกของคุณได้ แน่นอนว่าไม่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของหน้าอกได้อย่างสมบูรณ์ แต่การออกกำลังกายส่วนบนโดยเฉพาะจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าอกมีขนาด แข็งแรง และความกระชับเพิ่มขึ้น

Sonia Bakshi นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายที่ DtF (Dance to Fitness) ได้ให้สัมภาษณ์ใน Healthshots.com เพื่อค้นหาการออกกำลังกายที่ดีที่สุดเพื่อช่วยให้คุณกระชับหน้าอก1

โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่า แม้ไขมัน ต่อม เอ็น และผิวหนังจะไม่สามารถกระชับหรือกระชับได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่กล้ามเนื้อใต้ทรวงอกของคุณนั้นสามารถเสริมสร้างให้แข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งอาจส่งผลให้หน้าอกของคุณดูยกขึ้นและเฟิร์มขึ้น

ท่าออกกำลังกายที่ช่วยมีอะไรบ้าง? มาดูกัน

1. Plank

วางตัวระนาบกับพื้น หยัดตัวด้วยปลายแขน พร้อมเหยียดขาไปด้านหลัง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแกนกลางของคุณแน่นและก้นมีส่วนร่วม

จากนั้น ค่อย ๆ เข้าสู่ท่า plank ด้วยแขนตรง โดยกางแขนออกทีละข้าง

ทำสิ่งนี้อย่างช้าๆ เพื่อลดการแกว่งจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง

อย่าปล่อยให้สะโพกย้อยหรือลอยขึ้นไปในอากาศ

สลับ

2. Moving plank

เริ่มต้นในตำแหน่ง Plank โดยให้ศีรษะและคอเป็นกลาง และวางมือไว้ใต้ไหล่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหลังส่วนล่างไม่หย่อนคล้อย

รักษาแกนกลางลำตัวให้แน่น ยกมือขวาและเท้าขวาขึ้นจากพื้น แล้วก้าวเท้าไปทางขวา

หยุดสักครู่ รีเซ็ต และขยับเท้าอีกข้างไปทางขวา ทำตามขั้นตอนไปทางขวา 10 ก้าว จากนั้นสลับข้าง และกลับไปยังจุดเริ่มต้น ก้าวด้วยมือซ้ายและเท้าซ้าย

ทำซ้ำ 3 ชุด

3. Wall push ups

ยืนห่างจากผนังประมาณช่วงแขนโดยแยกเท้าให้กว้างประมาณระดับสะโพก

วางฝ่ามือทั้งสองไว้บนผนังโดยให้สูงประมาณไหล่และห่างกันประมาณความกว้างไหล่ โดยให้นิ้วชี้ไปที่เพดาน หากคุณรู้สึกว่าตัวเองไปไกลเกินไป ให้ขยับเท้าเข้าใกล้กำแพงมากขึ้น

ค่อยๆ งอข้อศอกของคุณและเริ่มเอนตัวไปทางผนังจนกระทั่งจมูกของคุณเกือบจะแตะกับผนัง รักษาหลังให้ตรงและงอข้อศอกประมาณ 45 องศา (แทนที่จะตรงไปด้านข้าง)

ค่อยๆ ดันกลับไปยังตำแหน่งเริ่มต้น

ลองนำทั้ง 3 ท่านี้ไปลองใช้ดูนะคะ โดยอย่าลืมคุมอาหารร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *