อยากสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ใช่แค่ออกกำลังกาย ดูที่อาหารด้วย!

0

พูดเรื่องกินเพื่อลดน้ำหนักกันมาเยอะแล้ว ประเด็นส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ลดหรือควบคุม แต่ในบทความนี้เราลองมาดูกันว่า สิ่งหนึ่งที่คุณมองข้ามไปคืออะไร?

ปัจจัยที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืน = กินอาหารที่ดี ออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อเพื่อเผาผลาญ

มองย่อยลงมาที่ “สร้างกล้ามเนื้อเพื่อเผาผลาญ” กินยังไงล่ะ ถึงจะช่วย? เฉลยแบบไม่หมกเม็ด แคลอรี่และโปรตีน ปัจจัยด้านอาหารที่สำคัญที่สุดสองประการหากคุณต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ทุกอย่างแทบจะไม่มีความหมายเมื่อนำมาเปรียบเทียบ

โปรตีนและแคลอรี่ที่เพียงพอ

โปรตีนอาจเป็นสิ่งแรกที่คุณนึกถึงเมื่อคุณจัดอันดับส่วนประกอบอาหารสำหรับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ โปรตีนเป็นสิ่งจำเป็น แต่อย่างน้อยปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันของคุณก็สำคัญไม่แพ้กัน ร่างกายของคุณต่อต้านการเพิ่มมวลกล้ามเนื้ออย่างแข็งขันในช่วงที่ขาดพลังงาน คุณสามารถหลอกได้โดยการฝึกอย่างหนักและกำหนดเวลาการบริโภคโปรตีนอย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าแคลอรี่ส่วนเกินหรืออย่างน้อยความสมดุลระหว่างแคลอรี่ที่คุณกินกับแคลอรี่ที่คุณใช้ไปนั้นให้ศักยภาพที่เหนือกว่าในการเพิ่มกล้ามเนื้อ กระบวนการ anabolic ทั้งหมดในร่างกายดีขึ้นด้วยการเข้าถึงพลังงานอย่างมากมาย นอกจากนี้ ออกกำลังกายได้ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน

กว่า 100 ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่านักกีฬาสามารถเพิ่มความแข็งแรงและมวลกล้ามเนื้อด้วยการบริโภคโปรตีนที่ค่อนข้างต่ำตราบเท่าที่พวกเขากินแคลอรี่เพียงพอ1

หลังออกกำลังกาย ร่างกายจะเพิ่มกล้ามเนื้อได้เร็วกว่าปกติประมาณ 24 ชั่วโมง การเพิ่มขึ้นนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับแคลอรี สิ่งที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายคือกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อที่คุณได้รับจากการรับประทานโปรตีน2

โดยการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อพื้นฐานนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณแคลอรี่อย่างน้อยเท่ากับปริมาณโปรตีน ถ้ากินน้อยเกินไป จะสร้างกล้ามเนื้อน้อยลงตลอดทั้งวัน แม้แต่การขาดพลังงานในระดับปานกลางก็ช่วยลดการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อได้ในเวลาเพียง 10 วัน3 หรือถ้าจะให้พูดง่ายๆ คือแม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะได้รับมวลกล้ามเนื้อในระหว่างที่ขาดพลังงาน คุณก็ควรกินแคลอรี่ให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะจ่ายไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ศักยภาพในการเติบโตของกล้ามเนื้อของคุณค่ะ

นี่คือสิ่งที่เราอยากให้คุณตระหนักเมื่อต้องการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน การเห็นผลไวและไม่ต้องควบคุมสิ่งใดเลยนั้นแทบเป็นไปได้ยากที่จะทำให้มันยาวนานได้ค่ะ’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *