5 วิธีออกกำลังกาย “ลดคอเลสเตอรอล”

0

คอเลสเตอรอล เป็นเหมือนคำร้ายๆ ที่ทำให้หลายคนต้องระวัง จากบทความเรื่อง วิธีลดคอเลสเตอรอลตามธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง บอกว่า คอเลสเตอรอลสูงสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายรวมทั้งหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลสูงจะไม่แสดงอาการใด ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตรวจสอบระดับคอเลสเตอรอลเป็นประจำด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี

ในหนึ่งแนวทางที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้คือ “การออกกำลังกาย” ซึ่งจริงๆ แล้วอาจไม่จำเป็นต้องการเป็นออกกำลังกายอย่างจริงจังเสมอไป ขอแค่ความถี่ที่มีความสม่ำเสมอก็เพียงพอที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ อาจเป็นกิจกรรมที่เพื่อนๆ ทำเพิ่มขึ้น เช่น เดินขึ้นบันได เดินเล่นช่วงพักกลางวัน หรือกระโดดเชือกเบาๆ เป็นต้น

แต่หากเพื่อนๆ อยากจริงจังกับการกำจัดคอเลสเตอรอลมากขึ้น ให้ลองเลือกแนวทางการออกกำลังกายที่สดสวยนำมาฝากทั้งหมดนี้กันดูค่ะ

lowering-cholesterol-by-5-types-workout

1. วิ่งเหยาะๆ

หากข้อต่อของเพื่อนๆ อยู่ในสภาพดีและเพลิดเพลินกับการวิ่งเหยาะๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีเพราะนี่คือการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดคอเลสเตอรอลและจัดการน้ำหนัก การวิ่งเหยาะๆง่ายๆ 2-3 กิโลเมตร อาจดีกว่าสำหรับการลดคอเลสเตอรอลมากกว่าการวิ่งเร็วๆ ก็ได้

การศึกษา 2013 ที่ตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine นักวิจัยรายงานว่า นักวิ่งระยะไกลแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในระดับคอเลสเตอรอล HDL กว่านักวิ่งระยะสั้น (น้อยกว่า 16 กิโลเมตรต่อสัปดาห์) และความดันก็ดีขึ้นด้วย

2. เดินเร็ว ๆ

การเดินดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้นการเดินสามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้นมากในแง่ของการปกป้องสุขภาพข้อต่อ นักวิจัยรายงานข่าวดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ในปี 2013 ในวารสารภาวะหลอดเลือดอุดตันและลิ่มเลือดชีววิทยา (ahajournals.org) พวกเขาเปรียบเทียบนักวิ่งหลายหมื่นคนกับคนที่เดินเร็วๆ ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าประเภทของมัน

3. ปั่นจักรยานไปทำงาน

การปั่นจักรยานใช้พลังงานเท่า ๆ กับการวิ่งออกกำลังกาย แต่มันก็ดีกว่าสำหรับข้อต่อนะ นั่นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนจำนวนมากเมื่ออายุมากขึ้น สะโพกและหัวเข่ามีความเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบและเราทุกคนต้องระวังมัน หากเพื่อนๆ เริ่มรู้สึกเจ็บปวดในข้อต่อเหล่านี้เพื่อนๆ ควรเลือกปั่นจักรยานมากกว่าวิ่งนะคะ

4. ว่ายน้ำ 2-3 รอบ

การว่ายน้ำน่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ประหยัดที่สุดที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ ในการศึกษาปี 2010 นักวิจัยเปรียบเทียบว่ายน้ำกับการเดินเล่นในผู้หญิงอายุ 50 ถึง 70 ปี พวกเขาพบว่า การว่ายน้ำปรับปรุงน้ำหนักตัวและการกระจายไขมันในร่างกายและระดับ LDL คอเลสเตอรอลดีกว่าการเดิน อ้างอิง)

5. โยคะ

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าโยคะที่อาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ในบางกรณีอาจส่งผลโดยตรงต่อระดับคอเลสเตอรอล นักวิจัยรายงานในวารสาร Indian Heart Journal ว่า โปรแกรมโยคะสามเดือนช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอล LDL นอกจากนี้ยังปรับปรุงระดับ HDL คอเลสเตอรอลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยผู้เข้าร่วมฝึกประมาณหนึ่งชั่วโมงต่อวันค่ะ


 

ทริคของการออกกำลังกายเพื่อลดคอเลสเตอรอลคือ ทำสม่ำเสมอทุกวัน หรืออย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ โดยขั้นต่อการฝึกอยู่ที่ 30 นาทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *