เดิน 10,000 ก้าวต่อวัน เป้าหมายง่ายและสั้นกับ 5 ประโยชน์ที่ได้

0

ตอนนี้เครื่องนับก้าวแบบดิจิทัลหาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องติดตามการออกกำลังกาย (fitness tracking) โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทวอทช์ การไปถึงเป้าหมาย 10,000 ก้าวต่อวันได้กลายเป็นความหลงใหลในระดับชาติไปแล้ว ถึงแม้จะรู้สึกเป็นเรื่องตลกที่พบว่า ตัวเองกำลังเดินไปในห้องนั่งเล่นตอนดึกเพื่อเดิน 100 ก้าวสุดท้ายให้ครบ กลายเป็นสิ่งที่เป็นมากกว่าเกม เพราะมันท้าทายและให้ผลในเรื่องสุขภาพ ผลการศึกษาในปี 2017 พบว่าในการลดน้ำหนัก การเดินให้ได้ 10,000 ก้าวต่อวันนั้นได้ผลพอๆ กับการออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์เลยทีเดียว1

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Comprehensive Physiology พบว่า ภาวะสุขภาพเรื้อรังที่แตกต่างกัน 35 อย่าง ถูกเร่งโดยการไม่ออกกำลังกาย มีตั้งแต่โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองไปจนถึงภาวะซึมเศร้าและท้องผูก2 เมื่อคุณเดินได้ 10,000 ก้าวต่อวัน นั่นเท่ากับว่าคุณได้สร้างกำแพงขัดขวางศัตรู โดยศัตรูในที่นี้หมายถึง “สุขภาพที่ไม่ดี” ต่อไปนี้คือประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณสามารถพิชิตภารกิจเดิน 10,000 ก้าวต่อวันได้

1. เสริมสร้างการทำงานของหัวใจ

คนที่เดินได้ 10,000 ก้าวต่อวันจะมีปริมาณจังหวะที่หัวใจจะสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น โดย John Thyfault, PhD, รองศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาที่ Kansas University Medical School กล่าวว่า “ปริมาณจังหวะที่มากขึ้นเป็นสัญญาณที่สอดคล้องกับร่างกายสามารถใช้ออกซิเจนได้มากขึ้น ซึ่งความสามารถในการใช้ออกซิเจนของร่างกายมักถูกนำไปใช้ในการวินิจฉัยโรคร้ายแรงได้ ซึ่งเท่ากันว่าหากร่างกายสามารถใช้ออกซิเจนได้มากขึ้น ความเสี่ยงในการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก็ลดลง

2. การกักเก็บไขมันในร่างกายน้อยลง

มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ อาหารที่กินเข้าไปจะถูกนำไปใช้เป็นพลังงานให้กับส่วนต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แคลอรี่เหล่านั้นมักจะถูกเก็บไว้เป็นไขมันในกล้ามเนื้อหรือตับ

3. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้

สมมติว่าคุณออกไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนสองคน คนหนึ่งเดินได้ 10,000 ก้าวต่อวัน และอีกคนได้ 1,000 ก้าว เมื่อทดลองใช้เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลอย่างง่าย คนที่เดินได้ 10,000 ก้าวต่อวันจะมีการตอบสนองของกลูโคสและอินซูลินในเลือดต่ำกว่ามากหลังรับประทานอาหาร ส่วนคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายจะมีการตอบสนองที่มากกว่า ซึ่งเป็นสัญญาณของการเพิ่มกลูโคสและอินซูลินหลังมื้ออาหาร ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าใครจะเป็นโรคเบาหวานและความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ

4. ปรับปรุงประสิทธิภาพของสมองได้

ความสามารถในการเรียนรู้งานใหม่ สร้างเซลล์สมองใหม่ และป้องกันการเสื่อมของความรู้ความเข้าใจ ล้วนได้รับผลมาจากการออกกำลังกายระดับปานกลางทุกวัน การศึกษาในวารสาร Current Biology พบว่าการออกกำลังกายเพียงครั้งเดียวช่วยเพิ่มความสามารถของสมองในการจัดระเบียบใหม่ ซ่อมแซม และปรับให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การเดิน อาจกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ใหม่ในพื้นที่ของสมองที่ควบคุมอารมณ์และความจำ4

5. เสริมสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ

มีความแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างคนที่ออกกำลังกายและไม่ออกกำลังกายที่ไม่สามารถมองเห็นได้บนเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาล การสแกนสมอง หรือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน นั่นคือความมุ่งมั่นและตั้งใจที่เกิดขึ้นกับตนเอง หากเมื่อวานและวันก่อนสามารถเดินได้ 10,000 ก้าว มีแนวโน้มที่เขาเหล่านั้นจะทำอีกในวันรุ่งขึ้น

การออกกำลังกายอาจไม่ใช่เรื่องง่าย และการวางเป้าหมายที่สูงเกินไปอาจทำให้ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพตัวเองลองเริ่มจากการเดินต่อวัน จาก 3,000 ก้าว แล้วไล่สเต็ปไปจนเป็น 10,000 ก้าว ก็ช่วยให้คุณได้ประโยชน์ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมาได้

อ้างอิง

1, Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5478811/

2, Link: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4241367/

3, Link: http://www.kumc.edu/school-of-medicine/molecular-and-integrative-physiology/faculty/faculty/john-p-thyfault-phd.html

4, Link: http://www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(15)01288-9?_returnURL=http%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS0960982215012889%3Fshowall%3Dtrue)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *