อยากลดอ้วน ทำไมต้องเลือกกิน “IF”

0

ช่วง #อยู่บ้านเพื่อชาติ แบบนี้ เป็นโอกาสดีที่หลายคนจะลุกขึ้นมาวางแผนลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลตอนนี้ “IF” หรือ Intermittent Fasting หรือเราจะเรียกว่า การลดน้ำหนักแบบอดอาหารเป็นระยะๆ หรือที่พูดติดปากว่า การทำฟาสต์

67

 

การอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) เป็นรูปแบบการควบคุมอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเล่นกับวงจรระหว่างช่วงเวลาการกินและการอด มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการอดอาหารเป็นระยะอาจช่วยเพิ่มทั้งการลดน้ำหนักและการลดไขมันได้เป็นอย่างดี

หากเรามองไปที่วิธีการของการทำ IF จะเห็นว่า เราสามารถกินอาหารได้ตามปกติ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ต้องกินในระยะเวลาที่กำหนดและเมื่อนอกเหนือจากชั่วโมงของการกินแล้ว เราจะไม่สามารถเทคแคลอรี่จากอาหารชนิดใดๆ ได้อีก หรือพูดง่ายๆ คือ เราดื่มน้ำเปล่าหรือกาแฟดำได้เท่านั้น

จากการศึกษาภายใต้หัวข้อ Effects of intermittent fasting on body composition and clinical health markers in humans (ผลของการอดอาหารเป็นระยะ ๆ ต่อองค์ประกอบของร่างกายและเครื่องหมายสุขภาพทางคลินิกในมนุษย์) พบว่า การทำ IF ทางเลือกในช่วงระยะเวลา 3–12 สัปดาห์ สามารถช่วยลดน้ำหนักตัวลง 7% และลดไขมันในร่างกายได้มากถึง 5.5 กก.

และยังมีอีกหนึ่งผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การกินเพียงแค่ช่วงเวลา 8 ชั่วโมงในแต่ละวันจะช่วยลดมวลไขมันและรักษามวลกล้ามเนื้อ และจะได้ผลยิ่งขึ้นเมื่อออกกำลังกายแบบ Resistance Training (การออกกำลังกายแบบแรงต้าน)

โดยส่วนมากแล้วรูปแบบของ IF ที่ได้รับความนิยมและพบได้บ่อยที่สุด ได้แก่ 16/8 คืออด 16 ชั่วโมงและกิน 8 ชั่วโมง

สำหรับใครที่มีประสบการณ์ใช้โปรแกรมนี้ในการลดน้ำหนักแล้วได้ผลหรือไม่ได้ผล อย่างไรบ้าง มาแชร์กับสดสวยได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *