เกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย เมื่อลดน้ำหนักได้ 5 โล?

0

หลังจากที่เรารู้กันแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย เมื่อลดน้ำหนักได้ 2 โล? แม้จะดูไม่มากและอาจมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงแต่จริงๆ แล้วร่างกายของเราเริ่มเปลี่ยนแปลงแล้วนะ ส่วนในสเต็ปต่อไปสำหรับเพื่อนๆ ที่สามารถลดน้ำหนักลงได้ราว 5 กิโลกรัมนั้น… ร่างกายของเราจะเปลี่ยนแปลงมากกว่า 2 กิโลกรัมขนาดไหน? ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

things-happen-when-weight-loss-about-5-kilogram

1.เสื้อผ้าหลวมลงชัดเจน

และนี่คือสิ่งที่คนลดน้ำหนักอยากได้ยินมากสุด! บางคนอาจเปลี่ยนไซส์ลงได้เลยราวๆ 1-2 ไซส์ และนี่แหละคือเป้าหมายของการลดน้ำหนักของหลายคนคือการดูดีเมื่อได้ใส่เสื้อผ้าที่ชอบ

2.นอนหลับดีกว่าเดิม

ตอนน้ำหนักลดลง 2 กิโลกรัม เราจะนอนหลับได้นานขึ้นราว 22 นาที แต่เมื่อเพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้มากกว่า 5 กิโลกรัมจะช่วยลดอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับได้ด้วย

3.หัวใจแฮปปี้

สามารถช่วยในการจัดการหรือป้องกันความดันโลหิตสูงในคนที่มีน้ำหนักเกินจำนวนมาก (คนที่มีค่า BMI 25 ขึ้นไป) จากการศึกษาของ American Heart Association

4.รู้สึกเลยว่า เดินขึ้นบันไดแล้วไม่เหนื่อย

หรืออย่างน้อยก็คือ เหนื่อยน้อยลงกว่าเมื่อก่อน หรือแม้แต่การออกกำลังกายได้อึดมากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่ได้ลดน้ำหนัก ข้อนี้นับเป็นสัญญาณที่ดีและทำให้เพื่อนๆ ได้สานต่อเป้าหมายให้ไปได้ไกลมากขึ้น

5.สุขภาพช่องท้องดีขึ้น

ทั้งนี้ก็เพราะคนที่ลดน้ำหนักถ้าไม่ออกกำลังกายก็ต้องคุมอาหาร เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีนและไฟเบอร์มากขึ้น แน่นอนว่าสารอาหารเหล่านี้ช่วยให้สุขภาพช่องท้องเราดีขึ้น ไม่ท้องผูกบ่อยเหมือนเมื่อก่อน

6.เริ่มรู้สึกภูมิใจในตัวเอง

มากกว่าที่เราลดไซส์เสื้อผ้าตัวเองได้ คือการภูมิใจในตัวเองมากขึ้นที่ทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ นอกจากนี้ Marcelle Pick พยาบาลเวชศาสตร์การปฏิบัติงาน ยังบอกด้วยว่า เราจะรู้สึกมีพลังงานมากขึ้นและมั่นใจมากกว่าเดิม

7.โรคข้ออักเสบต่างๆ อาการดีขึ้นชัดเจน

เพราะการลดน้ำหนักเป็นข้อแนะนำที่แพทย์เลือกในการรักษาโรคข้ออักเสบต่างๆ “เรารู้ว่าการอักเสบเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังทั้งหมด การลดการอักเสบในร่างกายช่วยให้ข้อต่อดีขึ้น” Dr. Susan Blum ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพ Blum ใน Rye Brook, New York กล่าว


เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ และเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดลดน้ำหนักให้ทำได้ตามเป้าหมายด้วยนะคะ ตอนนี้เริ่มสงสัยแล้วว่าหากเราลดน้ำหนักได้มากกว่านี้อีก ร่างกายจะเปลี่ยนไปอย่างไรอีกบ้างนะ? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *