เกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย เมื่อลดน้ำหนักได้ 2 โล?

0

บางครั้งเพื่อนๆ อาจรู้สึกว่า “การลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก” โดยเฉพาะเวลาที่เพิ่งเริ่มต้นแต่ว่าไม่เห็นผลสักที ไม่ว่าเพื่อนๆ จะพยายามจะสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ความจริงสิ่งที่เพื่อนๆ ไม่เห็นในกระจกแต่มันมีบางอย่างที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปนะ นั้นจึงเกิดเป็นคำถามที่ว่า… เกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย เมื่อลดน้ำหนักได้ 2 โล?

things-happen-when-weight-loss-about-2-kilogram

1.เซลล์ไขมันของเพื่อนๆ กำลังหดตัวแล้ว!

ในการลดน้ำหนัก เราเทคแคลอรี่น้อยกว่าปกติแต่ร่างกายยังต้องการพลังงานเท่าเดิม ในขณะที่ร่างกายเริ่มดึงพลังงานจากเซลล์ไขมันเพื่อสร้างพลังงานจากอาหารที่เราไม่ได้กิน ดังนั้น เซลล์ไขมันจะหดตัวลง Dr. Mike Roussell  ผู้ร่วมก่อตั้ง Neuro Coffee ได้กล่าวไว้แบบนั้น

2.ระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น

การน้ำหนักไม่กี่กิโลแรกก็ช่วยเพิ่มความสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยร่างกายจะสามารถควบคุมและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น และนัยยะของการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดช่วยให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงความโหยได้ ทั้งยังช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

 

3.ยังรู้สึกหิวเท่าปกติหรือมากกว่า

มันอาจไม่ใช่สิ่งเพื่อนๆ อยากได้ยินเท่าไหร่ แต่เมื่อเรากำจัดแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนัก ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า เกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความหิว โดยเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะเตือนกับสมองเพื่อทำให้เรารู้สึกหิวและควรกิน ดังนั้น อย่าสงสัยว่าทำไมเราจึงรู้สึกหิวกว่าปกติเมื่อต้องลดน้ำหนัก

4.เมื่อป่วยจะหายเร็วขึ้น

ในขณะที่การอักเสบเป็นส่วนหนึ่งของระบบการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกาย หากเราอ้วนจะนำไปสู่สภาวะสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวานและมะเร็ง แต่นักวิจัยพบว่า การลดน้ำหนักเฉลี่ย 2-3 กิโลกรัม ทำให้การอักเสบลดลงโดยการผลิตโปรตีน pro-inflammatory ลง นอกจากนี้ยังปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นด้วย

5.อัตราการเผาผลาญเปลี่ยนไป

อย่างที่เรารู้กันว่าอัตราการเผาผลาญเป็นเหมือนเครื่องยนต์ที่ไว้ใช้เผาแคลอรี่ เมื่อเพื่อนๆ เริ่มลดน้ำหนัก อัตราการเผาผลาญจะลดลง ร่างกายจะเริ่มต้องการแคลอรี่ที่ต่ำลงด้วยเพื่อให้เครื่องยนต์ดังกล่าวทำงานได้สมดุลกันนั่นเอง

6.ไขมันไม่ดีลดลง

การศึกษาของ Cell Metabolism การลดน้ำหนักเพียงไม่กี่กิโลไม่เพียงพอที่จะลดหน้าท้องหรือว่าลดภาวะไขมันพอกตับได้ แต่ “ไขมันไม่ดี” ตามร่างกายซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องสุขภาพนั้นลดลง การลดปริมาณไขมันภายในช่องท้องอาจลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาหวานได้

7.นอนหลับดีขึ้น

การนอนของเพื่อนๆ จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากการศึกษาของ University of Pennsylvania พบว่า การลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยก็ช่วยพัฒนาการนอนให้ดีขึ้นได้ โดยเฉลี่ยจะช่วยให้การนอนมากขึ้น 22 นาที

8.”น้ำในร่างกาย” เป็นสิ่งแรกที่ถูกลดลงไป

แต่ก็ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงการกินของเพื่อนๆ ด้วย หากเราตัดคาร์บเป็นสำคัญ น้ำหนักที่ลดลงไปส่วนหนึ่งจะเป็น “น้ำในร่างกาย” ซึ่งจะเป็นน้ำหนักน้ำตามร่างกาย เมื่อคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ถูกใช้และไม่เปลี่ยน (เนื่องจากกินคาร์โบไฮเดรตต่ำ) เพื่อนๆ จะสูญเสียน้ำที่เก็บไว้นั่นเอง


และถ้าลดได้มากกว่า 5 กิโลกรัม ร่างกายเราจะเป็นอย่างไร? ไว้ติดตามต่อไปในบทความครั้งหน้านะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *