ไอเท็มสำคัญของคนลดอ้วน “น้ำแอปเปิลไซเดอร์” ช่วยได้จริงใช่หรือไม่?

0

น้ำแอปเปิลไซเดอร์ เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินชื่อนี้กันอยู่บ่อยๆ เพราะถูกใช้เป็นยาบำรุงสุขภาพมานานนับพันปีๆ ทีเดียว จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น การลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น ว่าแต่การเพิ่มน้ำแอปเปิลไซเดอร์ลงในอาหาร จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

apple-cider-for-lose-weight-2

น้ำแอปเปิลไซเดอร์ คืออะไร

ทำจากกระบวนการหมัก 2 ขั้นตอน

  • ขั้นแรกแอปเปิ้ลจะถูกหั่นหรือบดและรวมกับยีสต์เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์
  • ขั้นตอนที่สอง แบคทีเรียจะถูกเพิ่มเข้าไปในการหมักแอลกอฮอล์ลงในกรดอะซิติก

การผลิตน้ำแอปเปิลไซเดอร์แบบดั้งเดิมใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน โดยกรดอะซิติกเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำแอปเปิลไซเดอร์  รู้จักกันในชื่อกรดเอทาโนอิคเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นแรง คำว่าอะซิติกมาจาก acetum คำภาษาละตินก็คือ น้ำส้มสายชู

แอปเปิ้ลไซเดอร์น้ำส้มสายชูประมาณ 5-6% ประกอบด้วยกรดอะซิติก นอกจากนี้ยังมีน้ำและปริมาณของกรดอื่น ๆ เช่น กรด malic น้ำแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) มีแคลอรี่ประมาณ 3 แคลอรี่และไม่มีคาร์โบไฮเดรต (อ้างอิง)

น้ำแอปเปิลไซเดอร์ ช่วยลดน้ำหนัก?

apple-cider-for-lose-weight-1

กรดอะซิติกเป็นกรดไขมันสายสั้นที่ละลายเป็นอะซิเตทและไฮโดรเจนในร่างกายของเรา (อ่านแล้วรู้สึกยากเลย) แต่มีการศึกษาแนะนำว่า กรดอะซิติกในน้ำแอปเปิลไซเดอร์ อาจส่งเสริมการลดน้ำหนักได้หลายวิธี ดังนี้ค่ะ (อ้างอิง 1,2,3)

  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด: กรดอะซิติกช่วยเพิ่มความสามารถของตับและกล้ามเนื้อในการรับน้ำตาลจากเลือด
  • ลดระดับอินซูลิน: กรดอะซิติกยังลดอัตราส่วนของอินซูลินต่อกลูคากอนซึ่งอาจทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน
  • ปรับปรุงการเผาผลาญ: ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและลดการผลิตไขมันและน้ำตาลในตับ
  • ลดการสะสมไขมัน: กรดอะซิติกหรืออะซิเตตป้องกันน้ำหนักเพิ่มและเพิ่มการแสดงออกของยีนที่ลดการเก็บไขมันหน้าท้องและไขมันตับ
  • เบิร์นไขมัน: การศึกษาในหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูงและกรดอะซิติกพบว่า มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในยีนที่รับผิดชอบในการเผาผลาญไขมันซึ่งนำไปสู่การสะสมไขมันในร่างกายน้อยลง
  • ระงับความอยากอาหาร: การศึกษาอื่นชี้ให้เห็นว่าอะซิเตทอาจยับยั้งศูนย์ในสมองของเราที่ควบคุมความอยากอาหารซึ่งอาจนำไปสู่การลดการบริโภคอาหารลงนั่นเอง

แม้ว่าผลลัพธ์จากการศึกษาในสัตว์นั้นดูดีและมีความเป็นไปได้ แต่การวิจัยในมนุษย์ก็จำเป็นต้องมีเพื่อยืนยันผลกระทบจากการใช้ของน้ำแอปเปิลไซเดอร์ด้วยเช่นเดียวกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *