ลดน้ำตาล ลดอ้วน อยู่หรือเปล่า? 5 “ทางกินพลาดๆ” เลี่ยงได้เลี่ยง!

0

คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังลดอ้วน เพราะต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่หรือเปล่า? การจัดการระดับน้ำตาลในเลือดมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมในหลายๆ ด้าน ร่างกายของเราได้รับกลูโคสจากอาหารที่เรากินเพื่อสร้างพลังงานและสนับสนุนอวัยวะ กล้ามเนื้อ และระบบประสาท ส่วนใหญ่แล้วเราจะได้ยินเรื่อง “ควบคุมระดับน้ำตาล” เฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นเบาหวาน หรือกำลังเสี่ยงจะเป็นก็ตาม แต่ในความจริงแล้วระดับน้ำตาลในเลือดที่สมดุลยังช่วยสนับสนุนพลังงานที่คงที่ การทำงานของสมอง และอารมณ์ นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเป็นปัจจัยในการควบคุมน้ำหนัก การทำงานของฮอร์โมน และความเสี่ยงระยะยาวของภาวะสุขภาพอื่นๆ เช่น กลุ่มอาการเมตาบอลิซึมและมะเร็งบางชนิดด้วยเหมือนกันค่ะ

และไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่กำลังลดอ้วน ลดน้ำหนักอยู่ก็ดี หรือต้องการดูแลสุขภาพให้มากขึ้นในยุคเราต้องรอดแบบนี้! เริ่มต้นเรียนรู้การคุมน้ำตาลจากข้อผิดพลาดที่คุณอาจเผลอทำเมื่อพยายามควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด พร้อมกับเคล็ดลับบางอย่างที่น่ารู้

1.เน้นแคลอรีเท่านั้น

หากคุณดูที่ปริมาณแคลอรีที่กิน คุณอาจพลาดภาพรวมทั้งหมดนะคะ เราต้องการความสมดุลของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้น้ำตาลในเลือดคงที่ นี่เป็นเพราะเมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรต ไม่ว่าจะมาจากแหล่งใดก็ตามมันจะสลายเป็นกลูโคส ไขมันและโปรตีนมีผลเหมือนกัน ส่งเสริมการสลายตัวของคาร์โบไฮเดรตเหล่านั้นช้าลงและน้ำตาลในเลือดมีเสถียรภาพมากขึ้น ดังนั้น สิ่งสำคัญคือคุณต้องสร้างสมดุลทั้งแคลอรีและหมวดหมู่อาการด้วย เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพราะมีไฟเบอร์และโดยปกติแล้วจะมีสารอาหารที่มากกว่า และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สม่ำเสมออีกด้วย จัดลำดับความสำคัญของความสมดุล แม้ว่าคุณจะจับตาดูแคลอรี่อยู่ก็ตาม

2. งดโปรตีน

หากคุณพบว่าตัวเองหิวแบบไร้เหตุผล หลังจากรับประทานอาหารได้ไม่นาน คุณอาจต้องการโปรตีนเพิ่ม โปรตีนจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากจะทำให้การย่อยอาหารหรือของว่างช้าลง พบได้ในอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม รวมทั้งในแหล่งพืชอย่างพวกถั่วด้วยเหมือนกัน ตั้งเป้าที่จะรับประทานหนึ่งมื้อในแต่ละมื้อ ประมาณ 15-30 กรัม

3.ได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอ

หากคุณไม่ได้รับใยอาหารหรือว่าไฟเบอร์ (อะไรก็ตามที่คุณจะสะดวกเรียก) ตามที่แนะนำ 25-35 กรัมต่อวัน คุณอาจพลาด! เพราะไฟเบอร์ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รู้แบบนี้แล้วรีบเพิ่มผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติด้วยนะ

4. กลัวไขมันจนเกินงาม

แม้ว่าไขมันจะให้พลังงานมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน (ไขมัน 1 กรัมให้แคลอรี 9 แคลอรี และคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนแต่ละชนิดให้แคลอรี 4 แคลอรีต่อกรัม) แต่มันก็มีประโยชน์ในการปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด เนื่องจากจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลงและช่วยลดน้ำตาลในเลือด รวมแหล่งที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก อะโวคาโด และถั่ว และเข้าถึงปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และซาร์ดีน พวกนี้ก็ช่วยเพิ่มไขมันดีให้ร่างกายได้

5. ละเลยแหล่งที่ซ่อนของน้ำตาล

การจำกัดแหล่งที่มาที่ชัดเจนของน้ำตาลที่เติมเข้าไป เช่น ของหวานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่คุณอาจยังคงต่อสู้กับการควบคุมระดับน้ำตาลได้ หากคุณไม่คำนึงถึงแหล่งที่ซ่อนเร้น เช่น โยเกิร์ต ซุปกระป๋อง อาหารแช่แข็ง และเครื่องปรุงรสมากมาย ตรวจสอบฉลากโภชนาการและส่วนผสมและจำไว้ว่าน้ำตาลมีหลายชื่อ

5 ข้อนี้คือสำคัญมากสำหรับการควบคุมน้ำตาลในแง่ของการกิน ถ้าคุณมีเป้าหมายและอยากไปให้ถึงไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำตาล คุมน้ำตาล ลดอ้วน ลดน้ำหนัก คุณไม่ควรพลาดบทความนี้ด้วยประการทั้งปวง!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *