4 จุดพลาดเล็กๆ ทำลดอ้วนไม่ได้ผล

0

หลายคนพยายามอย่างหนักเพื่อลดน้ำหนัก แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับพบเพียงความผิดหวัง ทำให้เกิดความรู้สึกท้อ ไม่อยากจะไปสู่จุดหมายอีกต่อไป แล้วจุดไหนล่ะที่เราพลาดไประหว่างการลดน้ำหนัก? มีความเป็นไปได้ว่า เพื่อนๆ อาจพลาดไปด้วยเหตุผลจากหนึ่งในสี่ข้อนี้ก็ได้นะคะ

 

43

 

1. คุมอาหารแต่ไม่เคยอ่านฉลากเลย

การไม่อ่านข้อมูลฉลากอย่างถูกต้องอาจทำให้เพิ่มแคลอรี่ที่ไม่ต้องการและส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มีอาหารหลายชนิดมีข้อความอ้างว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่ด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เรารู้สึกปลอดภัยอย่างผิดๆ เกี่ยวกับการเลือกรายการบางอย่างนะคะ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมน้ำหนัก เพื่อนๆ จำเป็นต้องดูรายการส่วนผสมและฉลากข้อมูลโภชนาการซึ่งอยู่ด้านหลังของบรรจุภัณฑ์

 

2. ยังคงกินอาหารแปรรูปในสัดส่วนที่มาก

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีคือ เพื่อนๆ ต้องลดการกินอาหารแปรรูปค่ะ การศึกษาในสัตว์และมนุษย์ชี้ให้เห็นว่า อาหารแปรรูปอาจเป็นปัจจัยสำคัญของโรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ในปัจจุบัน หากเป็นไปได้เพื่อนๆ ควรเลือกอาหารที่ผ่านกระบวนการให้น้อยที่สุดค่ะ

 

3. ไม่สนใจเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์เลย

มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า เส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเรียกว่าเส้นใยหนืดช่วยลดความอยากอาหารโดยการสร้างเจลที่อุ้มน้ำ โดยเจลนี้เคลื่อนผ่านทางเดินอาหารอย่างช้าๆ ทำให้เรารู้สึกอิ่มนั่นเอง และยังมีการวิจัยชี้ให้เห็นว่า เส้นใยทุกประเภทมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากลดน้ำหนัก มีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์ โดยการเพิ่มปริมาณจากการกินผักให้มากขึ้นในแต่ละมื้อค่ะ

 

4. ไม่ยกน้ำหนัก หรือว่าบอดี้เวท

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการทำบอดี้เวทเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มกล้ามเนื้อและเพิ่มอัตราการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังปรับปรุงองค์ประกอบของร่างกายโดยรวมและช่วยลดไขมันหน้าท้องได้อย่างดี และนอกจากนี้ยังมีหลักฐานจากการวิเคราะห์เมตาดาต้า ทั้งแบบคู่และแบบเครือข่ายชี้ให้เห็นว่า CT หรือ Combined aerobic and resistance training เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันและรักษาภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนเมื่อทำได้

 

ลองตรวจสอบดูนะคะว่า เพื่อนๆ ได้มองข้าม 1 ใน 4 ข้อนี้ไปหรือเปล่า? เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การลดน้ำหนักของเพื่อนๆ ไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังไว้ก็ได้นะคะ สดสวยขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เริ่มต้นใหม่ได้เสมอค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *