3 วิธีที่จะช่วยให้คุณมี “สติ” ก่อนชั่งน้ำหนักและเครียดกับตัวเลข

0

คุณก็เป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า? คุณพยายามลดน้ำหนักและชอบชั่งน้ำหนักเพื่อรอผลลัพธ์อย่างใจจดใจจ่อในทุกๆ วัน แต่แล้วคุณก็พบว่ามันมีเพียงความน่าผิดหวังในหลายๆ เช้าที่คุณตื่นขึ้นมาชั่งน้ำหนัก และความผิดหวังนี้อาจทำให้คุณเดินไปร้านสะดวกซื้อและช้อปปิ้งของกินแหลกลาญ พร้อมกับความคิดที่ว่า “ไม่เอาแล้วววว” !!!

แต่ในทางกลับกัน ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณสามารถยืนอยู่หน้าเครื่องชั่งโดยไม่ต้องกลัว? แน่นอนว่าสิ่งที่เป็นไปได้และที่สำคัญคือ “สติ”

อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือวิชาพระพุทธศาสนา แต่เรากำลังจะบอกว่า “สติ” เกี่ยวข้องกับการเอาใจใส่ โดยตั้งใจ โดยไม่ตัดสิน ด้วยวิธีนี้ คุณจะชั่งน้ำหนักตัวเองโดยไม่มีการตัดสิน โดยตระหนักว่าการตำหนิตัวเองไม่ได้ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ ในทางตรงกันข้าม เมื่อตัดสินตัวเองอย่างรุนแรง เรามักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ซึ่งอาจมาในรูปของอาหารที่มีแคลอรีสูง หรือลด ละ เลิก ความตั้งใจที่ดีที่เคยมีไป ต่อไปนี้คือ 3 วิธีในการเริ่มเปลี่ยนความรู้สึกเกี่ยวกับสิ่งที่ตาชั่งบอกคุณ

1.หยุดตัดสิน

แทนที่จะสลับไปมาระหว่างเราทำได้ดีมาก เราสำเร็จกับเราล้มเหลว ไม่เอาไหนเลยเรื่องนี้ ให้คิดถึงสิ่งที่กำลังบอกคุณและข้อมูลนั้นจะช่วยคุณได้อย่างไร ถามตัวเองว่า “ฉันจะเรียนรู้อะไรจากสิ่งนี้ได้บ้าง” วิธีนี้จะช่วยคุณกำหนดขั้นตอนในการลดน้ำหนักต่อไปได้ดีกว่าเดิม

2.ใจดีกับตัวเอง

คุณเป็นมนุษย์ การวิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง หรือปล่อยให้ความกังวลกดดันตัวเองนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เลย พฤติกรรมเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าคุณต้องการความเห็นอกเห็นใจตนเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อคุณเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง ให้ท้าทายความคิดของคุณโดยถามว่า “สิ่งที่ฉันกำลังบอกตัวเองอยู่ตอนนี้เป็นเรื่องจริง 100 เปอร์เซ็นต์หรือเปล่า ฉันเป็นคนไม่ดีจริงๆ เพราะตัวเลขในมาตราส่วนนั้นสูงกว่าที่คาดไว้หรือเปล่า”

3.เปลี่ยนวิธีที่คุณมองเรื่องของสัดส่วน

คุณไม่จำเป็นต้องรักขนาดของตัวเอง แต่คุณสามารถเปลี่ยนความคิดเชิงลบให้เป็นความคิดเชิงบวกได้ คุณอาจบอกตัวเองว่า “ตัวเลขนี้เป็นเครื่องหมายเพื่อช่วยให้ฉันรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของฉันใช้ได้ผลสำหรับฉันหรือไม่” หรือ “ตัวเลขนี้วัดเพียงส่วนเล็ก ๆ ของฉันเท่านั้น มันไม่ได้รวมถึงความหลงใหลและความปรารถนาอย่างแรงกล้าของฉัน ความรักที่ฉันมีต่อครอบครัวและเพื่อนฝูง ความสามารถและจุดแข็งของฉัน” มาตราส่วนของร่างกายเป็นเพียงการวัดเดียว ไม่ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงในเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย หรือความพอดีของเสื้อผ้าที่ต่างกันบนร่างกายของฉัน” ท่องไว้ค่ะ!

ทั้ง 3 ข้อนี้จะช่วยให้คุณมองตัวเองในแง่บวกมากขึ้นเมื่อผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ การก้าวต่อไปต่างหากคือจุดเปลี่ยนสำคัญ คลายกังวลต่อตัวเลขบนตราชั่งแล้วปรับแผนการที่เราสามารถทำได้ทุกว่าให้ดียิ่งขึ้น เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *