10 วิธีเพิ่มแรงจูงใจให้เรา “ลดน้ำหนัก” ได้สำเร็จ!

0

ถ้าพูดถึงเรื่องลดน้ำหนักแล้ว หลายคนอาจรู้สึกท้อ บ่อยครั้งที่ขาดแรงจูงใจในการเริ่มต้นหรือสูญเสียแรงจูงใจในการก้าวต่อไป ไม่ว่าจะมาจากผลลัพธ์หรือไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้ แต่สิ่งที่เรียกว่า “แรงจูงใจ” นั้นเป็นอะไรที่เราสามารถเพิ่มได้โดยไม่ต้องเสียเงินเลยค่ะ มาดูกันแบบเร็วๆ ถึงวิธีที่จะช่วยเพิ่มแรงจูงจให้เราลดน้ำหนักได้สำเร็จกัน!

10-ways-to-increase-motivation-for-us-to-lose-weight-successfully-2

1.ตอบคำถามให้ได้ว่า “ทำไมเราถึงอยากลดน้ำหนัก”

กำหนดเป้าหมายการลดน้ำหนักอย่างชัดเจนและจดบันทึกไว้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแรงจูงใจของเพื่อนๆ ถูกขับเคลื่อนจากภายในใตเพื่อความสำเร็จในระยะยาวนั่นเองค่ะ

2.ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

กำหนดความคาดหวังในการลดน้ำหนักที่สมจริงเพื่อจะได้เห็นความสำเร็จได้ง่ายขึ้น และป้องกันไม่ให้เราเหนื่อยจากการทำภารกิจนี้นั่นเอง

3.โฟกัสที่กระบวนการ

เรียกว่ากฏของ SMART จากบทความเรื่อง หลักการ SMART ใช้กำหนดเป้าหมายลดอ้วนแบบได้ผล บอกว่า SMART ย่อมาจาก

  • Specific เน้นโดยเฉพาะ
  • Measurable วัดผลได้
  • Achievable เป็นเป้าหมายที่ทำได้จริง
  • Realistic เป็นไปได้
  • Time-based ตรงตามเวลา

4.เลือกวิธีลดน้ำหนักที่เข้ากับไลฟ์สไตล์

ให้พิจารณาสร้างแผนกำหนดเองของเพื่อนๆ เองแทน พฤติกรรมการบริโภคอาหารต่อไปนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดน้ำหนักได้ ลองดูว่ามีอะไรที่เข้ากับเราได้บ้าง

  • ลดปริมาณแคลอรี่
  • ลดขนาดส่วนการกิน
  • ลดความถี่ของอาหารว่าง
  • การลดอาหารทอดและของหวาน
  • กินผักและผลไม้มากขึ้น

5.จดบันทึกการลดน้ำหนัก

การเก็บบันทึกประจำวันด้านอาหารสามารถช่วยเพื่อนๆ วัดความก้าวหน้าระบุตัวกระตุ้นและเพิ่มความรับผิดชอบตัวเราเอง เพื่อนๆ สามารถใช้เว็บไซต์หรือแอพเป็นเครื่องมือในการติดตามได้เช่นกัน

6.ฉลองเมื่อถึงเป้าหมายระยะใกล้

การฉลองความสำเร็จทั้งหมดของเพื่อนๆ ตลอดเส้นทางลดน้ำหนักจะเป็นแรงจูงใจอย่างดี พิจารณาให้รางวัลกับตัวเองเพื่อเพิ่มแรงจูงใจของเรา แต่ต้องไม่ใช่การกินเกินนะคะ

7.คิดบวกอยู่เสมอ

คิดและพูดในเชิงบวกเกี่ยวกับเป้าหมายการลดน้ำหนักของตัวเองแต่ให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ มีเหตุผลและมุ่งเน้นไปที่ขั้นตอนที่เราต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายให้ได้ค่ะ

8.คิดถึงรูปลักษณ์ใหม่ที่ดีกว่า

การเพิ่มภาพเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง สามารถช่วยให้เรามีแรงจูงใจในการลดน้ำหนัก ลองทำกิจกรรมที่กล่าวถึงข้างต้นเพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ของตัวเองดู

9.หาการออกกำลังกายที่ชอบ

การออกกำลังกายไม่เพียง แต่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่เท่านั้น แต่ยังทำให้รู้สึกดีขึ้นอีกด้วย ค้นหาการออกกำลังกายที่ชอบเพื่อให้สามารถเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของเพื่อนๆ ได้อย่างง่ายดายนั่นเองค่ะ

10.พึ่งเทรนเนอร์เมื่อถึงทางตัน

ผู้เชี่ยวชาญ เช่น นักโภชนาการ นักออกกำลังกายและนักจิตวิทยา สามารถช่วยเพิ่มแรงจูงใจและความรู้ของเพื่อนๆ เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักเป็นอย่างดี


 

การมีแรงจูงใจในการลดน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จในการลดน้ำหนักในระยะยาว ดังนั้น ลองเลือกใช้ 10 ข้อด้านบนนี้หากเพื่อนๆ กำลังหมดกำลังใจหรือเพิ่งเริ่มต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *