4 เหตุผล ทำไมเราถึงร้องไห้หลังมีเซ็กส์?

0

เคยไหม หลังมีเซ็กส์เสร็จก็เกิดอาการกลั้นน้ำตาไม่อยู่ขึ้นมา ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งตัวคุณเองก็รู้สึกสับสนเหมือนกันว่าทำไมต้องร้องไห้ ดังนั้นเรามาดู 4 เหตุผลที่ทำให้ร้องไห้หลังจากมีเซ็กส์กันดีกว่า

why-we-cry-after-having-sex

1.การตอบสนองทางชีวภาพ

ขณะมีเซ็กส์อาจไปกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางชีวภาพ ทำให้อารมณ์หวั่นไหวอย่างรุนแรงและรู้สึกอยากร้องไห้ได้นั่นเอง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเพราะฮอร์โมนเพศขณะนั้นที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนไปกระตุ้นการตอบสนองดังกล่าว โดยการร้องไห้ก็จะช่วยลดความตึงเครียดและอารมณ์ที่กำลังพลุกพล่านรุนแรงขณะนั้นได้เป็นอย่างดี

2.ความกังวล

หากคุณกำลังรู้สึกกังวลใจขณะมีเซ็กส์ ก็จะทำให้ร้องไห้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความกังวลในเรื่องใดก็ตาม โดยเฉพาะหากคุณกังวลว่าคู่รักของคุณจะพึงพอใจกับการมีเซ็กส์ของคุณหรือไม่ ดังนั้นลองพยายามกำจัดความกังวลให้หมดไปก่อนมีเซ็กส์กันดู

3.การรู้สึกผิด

คุณอาจรู้สึกว่าการมีเซ็กส์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและเซ็กส์ที่คุณทำอยู่เป็นเรื่องที่น่าอายอย่างมาก โดยการคิดแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกแย่และร้องไห้ออกมาในที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดกับการมีเซ็กส์ครั้งแรก เพราะคุณอาจคิดว่าเร็วเกินไป ไม่สมควร หรือไม่เหมาะสม รวมถึงหากคุณได้ฟังความเชื่อเรื่องเซ็กส์แบบผิดๆ มา ทำให้คิดว่าไม่ควรทำแบบนี้นะ แบบนั้นนะ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำและร้องไห้ได้นั่นเอง

4.ภาวะซึมเศร้า

หากคุณร้องไห้ทุกครั้งหลังมีเซ็กส์ และมักจะร้องไห้ได้ง่ายกับเรื่องอื่นๆ แทบทุกเรื่อง แบบนี้แสดงว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าแล้วล่ะ ซึ่งเป็นสภาวะสุขภาพจิตที่ต้องได้รับการดูแลรักษาโดยด่วน ทั้งนี้หากไม่แน่ใจว่าคุณเสี่ยงภาวะซึมเศร้าหรือไม่ มาดูกันว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้า

  • รู้สึกเศร้าและกังวลตลอดเวลา
  • หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่คงที่
  • นอนไม่หลับ มักจะกระสับกระส่ายอยู่เสมอ
  • ไม่มีสมาธิ เริ่มขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ
  • ไม่ค่อยอยากอาหาร
  • ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีอาการเหนื่อยล้า
  • สูญเสียความต้องการทางเพศ

และนี่ก็คือ 4 เหตุผลเป็นไปได้ที่ทำให้คุณร้องไห้หลังมีเซ็กส์นั่นเอง ดังนั้นลองพิจารณาดูสิว่าคุณร้องไห้เพราะสาเหตุอะไรกันแน่ เพื่อจะได้แก้ไขถูกวิธีนั่นเอง โดยเฉพาะหากนั่นมีสาเหตุมาจากภาวะซึมเศร้า ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *