ทำความเข้าใจกับ “เซ็กส์หลังวัยเกษียณ”

0

เซ็กส์หวังวัยเกษียณ หลายคนก็มักจะเข้าใจว่าวัยนี้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศแล้ว ไม่สามารถมีเซ็กส์แบบหนุ่มๆ ที่ยังฟิตปั๋งได้อีก แต่ก็น่าแปลกที่บางคนยังสามารถมีเซ็กส์ได้ เหมือนกับยังไม่เข้าสู่วัยเกษียณเลย เพราะฉะนั้นเราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับเรื่องเซ็กส์หลังวัยเกษียณกัน เพื่อจะได้มีความรู้ความเข้าใจที่ถ่องแท้มากขึ้นนั่นเอง

understand-sex-after-retirement-3

หลังวัยเกษียณ สมรรถภาพทางเพศเสื่อมหรือไม่?

เมื่ออายุมากขึ้น ระบบต่างๆ ภายในร่างกายก็ย่อมเสื่อมไปเป็นธรรมดา รวมทั้งสมรรถภาพทางเพศด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถึงขั้นไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อีก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วยนั่นเอง โดยจากการวิจัยได้เผยว่า หลังวัยเกษียณยังคงสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว ถ้าคุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยว่าทำไมบางคนจึงยังคงมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ และอาจจะดูคึกคักมากกว่าวัยหนุ่มบางคนอีกด้วย

แล้วทำไมบางคนถึงมีปัญหา?

สำหรับคนที่มีปัญหาเซ็กส์เสื่อม หลังวัยเกษียณไม่สามารถมีเซ็กส์ได้อีก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดย…

  • ผู้หญิง เกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนไปแล้ว ส่งผลให้อารมณ์ทางเพศลดน้อยลง และช่องคลอดมีน้ำหล่อลื่นน้อย มีความยืดหยุ่นต่ำ จึงไม่สามารถที่จะรองรับการมีเพศสัมพันธ์ที่หนักหน่วงเหมือนวัยสาวได้อีก บางคนประสบกับปัญหา “ภาวะช่องคลอดแห้ง” ซึ่งเป็นภาวะที่ช่องคลอดไม่มีเมือกมาหล่อลื่นตามปกติ ส่งผลให้รอยย่นของช่องคลอดจะลดลง โดยยาที่ใชัรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ควรเน้นไปที่สรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด เช่น Gynoflor เป็นต้น
  • ผู้ชาย เกิดจากการมีปัญหาสุขภาพ ร่างกายไม่แข็งแรง จึงทำให้สมรรถภาพเสื่อมไปด้วย โดยเฉพาะในผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เครียดหนัก หรือมีอาการบาดเจ็บทางร่างกาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้นกเขาไม่ขัน เตะปี๊บไม่ดังทั้งสิ้น

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับเซ็กส์ในวัยเกษียณกันแล้วใช่ไหม ซึ่งก็สรุปได้ว่าวัยเกษียณไม่ได้ทำให้เซ็กส์เสื่อมเสมอไป แต่อยู่ที่การดูแลตนเองของคุณมากกว่า หากคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คุณก็จะสามารถมีเซ็กส์ได้อย่างดีโดยไม่มีปัญหาเรื่องเซ็กส์เสื่อมเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้กันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *