ถาม-ตอบ สารพันปัญหาเกี่ยวกับเซ็กส์ครั้งแรก

0

การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน บางคนเป็นความทรงจำที่ดี แต่บางคนอาจเลวร้ายจนไม่อยากจดจำ ดังนั้น การเตรียมตัวที่ดีก่อนการมีเพศสัมพันธ์รวมถึงมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเซ็กส์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ไม่มากก็น้อย

Q : หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกรู้สึกเจ็บตรงอวัยวะเพศและทรมานมาก เป็นเรื่องปกติหรือไม่?

A : เพศสัมพันธ์ครั้งแรกของผู้หญิง บางคนอาจจะเจ็บมาก เจ็บน้อย หรือไม่เจ็บก็ได้ เพราะหากฝ่ายหญิงไม่พร้อม เช่น มีความวิตกกังวล กลัว เกร็ง หรือฝ่ายชายไม่เล้าโลมนานพอที่ฝ่ายหญิงจะมีน้ำหล่อลื่น เวลาสอดใส่ก็อาจจะเจ็บ วิธีแก้ไขที่สามารถทำได้ คือ มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ทั้งคู่พร้อม หากน้ำหล่อลื่นฝ่ายหญิงมีไม่มากพอ ก็ใช้สารหล่อลื่นประเภทเจลช่วย จะช่วยลดความเจ็บปวดได้ ที่สำคัญมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ที่นอกจากป้องกันท้อง ป้องกันโรคแล้ว ยังช่วยในเรื่องการหล่อลื่นอีกด้วย

Q : หลังมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกเจ็บตรงอวัยวะเพศหญิงและมีเลือดออกขณะปัสสาวะ เป็นเพราะอะไร ต้องรักษาหรือไม่?

A : ต้องดูว่าเลือดที่ออก ออกมาจากไหน ถ้ามาจากบริเวณแผลเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นแค่เลือดจาง ๆ ปนมากับปัสสาวะ แผลแบบนี้มักจะหายเองใน 2-3 วัน ขอให้ดูแลความสะอาดให้ดี และเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อซ้ำ ขอแนะนำให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเวลามีเพศสัมพันธ์ ซึ่งนอกจากจะป้องกันการติดเชื้อแล้วยังช่วยในกรณีที่มีน้ำหล่อลื่นน้อยที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้

Q : ปัญหาหลั่งเร็ว เกิดจากอะไร และจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

A : หลั่งเร็วหรือการถึงจุดสุดยอดในระยะเวลาที่รวดเร็วเป็นปัญหาของผู้ชายหลายคน โดยเฉพาะเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก การมีเพศสัมพันธ์เป็นกิจกรรมที่แตกต่างกันกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เพราะการมีเซ็กส์ครั้งแรกมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งความตื่นเต้น ความกังวล สัมผัสที่แปลกใหม่จากคู่นอน ไปจนถึงการกระตุ้นอารมณ์ภายในและปัจจัยภายนอกร่างกาย สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อระยะเวลาในการถึงจุดสุดยอดได้ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝ่ายชายจะหลั่งเร็วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก หรือแม้กระทั่งยังไม่สอดใส่ก็ตาม ทั้งนี้ หากเกิดปัญหาหลั่งเร็วบ้างเป็นครั้งคราวอาจไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะอาจมีปัจจัยต่าง ๆ ที่กระทบต่อร่างกายและจิตใจในขณะนั้นจนทำให้เกิดภาวะหลั่งเร็ว แต่หากเกิดปัญหานี้บ่อย ๆ จนรบกวนตนเองและคู่ ควรหาแนวทางแก้ไขหรือไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

Q : การมีเพศสัมพันธ์ ช่วยคลายเครียดได้จริงหรือไม่?

A : การมีเพศสัมพันธ์หรือมีเซ็กส์ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง ดังนั้น เมื่อร่างกายเรามีความสุข จิตใจเราก็มีความสุข ทำให้เราผ่อนคลายลงไปได้ ฉะนั้น จะสังเกตได้ว่า หลังจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วทั้งฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย จะมีอาการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อเกิดความรู้สึกที่เป็นสุข และจะหลับสบายด้วย ดังนั้น พอเห็นได้ว่าการมีเซ็กส์ช่วยคลายเครียดได้ด้วย แต่ไม่ใช่ว่าเพื่อการคลายเครียดอย่างเดียว สิ่งสำคัญคือต้องเกิดจากความสมยอม ความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย มิฉะนั้น แทนที่จะช่วยคลายเครียด อาจกลายเป็นสร้างความเครียดให้อีกฝ่ายแทน

ทั้งนี้ ยังมีข้อเท็จจริงอีกหลายเรื่องที่ควรรู้ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก แนะนำให้หาความรู้จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัวหรือเรื่องที่ไม่สำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *