มาดูซิว่าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีอาการของโรคกลัวความรักหรือเปล่า?

0

เพราะการอกหักหรือผิดหวังในความรักบ่อยๆ หรืออาจเคยมีเรื่องฝังใจมาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้หลายคนเกิดาการกลัวความรักขึ้นมา และไม่กล้าที่จะเปิดใจให้กับใคร ซึ่งไม่ใช่แค่ความรักในเชิงหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความรักแบบเพื่อน แบบอื่นๆ อีกด้วย ว่าแต่โรคนี้เป็นอย่างไร และมีอาการแบบไหน ลองมาดูกัน

โรคกลัวความรัก คือ…

โรคที่ทำให้คนคนหนึ่งพยายามหลีกเลี่ยงที่จะมีความรัก เนื่องจากหวาดกลัวถึงผลที่จะตามมาในแง่ลบนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะบุคคลนั้นเคยมีอดตฝังใจที่ปวดร้าวมาก่อน เช่นเคยอกหักและผิดหวังกับความรักบ่อยๆ หรือในวัยเด็ก เคยเห็นการทะเลาะกันอย่างรุนแรงและการหย่าร้างของพ่อแม่ จึงทำให้เกิดการมองความรักในแง่ลบ และไม่คิดจะมีความรักอีกเลย

มาดูซิว่าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีอาการของโรคกลัวความรักหรือเปล่า?

philophobia

1. กลัวการเริ่มต้นความรักกับใครสักคน

แน่นอนว่าความรักมักจะเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับใครสักคน ก็อยากจะสานต่อให้กลายเป็นความรักในอีกแบบ แต่เนื่องจากการเป็นคนกลัวความรัก เมื่อรู้สึกตัวว่าตัวเองใกล้จะล้ำเส้นเกินไปแล้ว ก็จะรีบหยุดความสัมพันธ์นั้นโดยด่วน แบบไม่กล้าที่สานต่อ เพราะกลัวว่าจะเกิดภาวะเสียใจ ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นนั่นเอง

2. รู้สึกหายใจเร็ว มือชา เท้าชา ขึ้นมาเมื่อมีคนเข้ามาจีบ

เนื่องจากเกิดความตื่นเต้นและความวิตกกังวลในเวลาเดียวกัน แต่ความกลัวมักจะเอาชนะได้เสมอ และแน่นอนว่าคุณเลือกที่จะปฏิเสธความรักแน่นอน

3.ชอบอยู่คนเดียว

และมักจะเก็บตัวเงียบอยู่เสมอ หากต้องทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นหรืออยู่ในที่คนเยอะๆ ก็จะหงุดหงิดมาก

ลองเช็คดูสิ ว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคกลัวความรักหรือเปล่า ซึ่งคุณควรพยายามปรับตัวใหม่ อย่าปล่อยให้อาการกลัวความรักมาทำร้ายตัวคุณเลยเชียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *