คบนานหลายปี แต่ทำไมปลายทางคือเลิกรา?

0

มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่ครองรักกันมาหลายปีดีดัก แต่สุดท้ายแทนที่จุดหมายปลายทางของความรักที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมายาวนานจะเป็นการจูงมือกันเข้าสู่ประตูวิวาห์ กลับกลายเป็นว่าต้องเลิกราหย่ารักซะงั้น งานนี้ไม่อย่าเพิ่งโทษอาถรรพ์ความรัก 3, 5, 7 ปี เรามาวิเคราะห์สาเหตุกันดีกว่า ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้..

97

 

  1. เห็นข้อเสียของกันและกันมากขึ้น

ยามรักน้ำต้มผักยังว่าหวาน ยามร้าวรานน้ำตาลยังว่าขม เป็นสุภาษิตที่เป๊ะมาก ไม่เชื่อลองคิดย้อนไปในช่วงแรกรักสิ ตอนจีบกันใหม่ๆ อะไรก็ดีไปหมด ต่างคนต่างแสดงแต่ด้านดี ๆ ของตัวเองเพื่อให้อีกฝ่ายประทับใจ พอเวลาผ่านไป ก็เริ่มเปิดเผยความเป็นตัวเองมากขึ้น นิสัยเสียที่เคยเก็บซ่อนไว้ ก็แสดงออกเต็มที่ บางเรื่องปล่อยผ่านได้ แต่บางเรื่องก็กระทบต่อความสัมพันธ์ เมื่อถึงจุดสิ้นสุดของความอดทน ไม่แปลกว่าหลายคู่ เลือกที่จะจบความรักลง เพราะรับข้อเสียอีกฝ่ายไม่ได้

 

  1. ถึงจุดอิ่มตัว

ไม่ว่าจะรักกันแค่ไหน เมื่อคบกันไปนาน ๆ ก็ต้องมีช่วงเวลาที่ทำให้รู้สึกว่า ทุกอย่างมันราบเรียบ ซ้ำซาก จำเจ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น อยู่ด้วยกันแทนที่จะแฮปปี้ กลับกลายเป็นความเบื่อหน่าย โดยเฉพาะเรื่องเซ็กส์ หากเกิดความรู้สึกอิ่มตัว ทำไปด้วยความละเลย ไร้ความใส่ใจ หรือลดจำนวนลงไปเรื่อย ๆ ผ่านเป็นเดือนเป็นปี ก็ยังไม่มีอะไรกัน เมื่อสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ย่อมทำให้เกิดอาการเซ็งอย่างที่หาใดเปรียบไม่ได้ กลายเป็นความหมางเมิน และอาจถึงขั้นนำไปสู่การเลิกราได้

 

  1. มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

ระยะเวลา 3, 5, 7 ปี หรือยาวนานกว่านั้น เป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ จะมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรียนจบ เริ่มทำงาน เปลี่ยนที่ทำงาน ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้นับเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการพบกับคนใหม่ ๆ ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ ๆ จนกลายเป็นละเลยคนรักของตนเองได้ หรือบางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองเปลี่ยนไป เพราะซึมซับสังคมใหม่ ๆ ไปแล้ว ส่วนอีกฝ่ายอาจจะยังอยู่ในสังคมเดิม จึงทำให้มีปัญหาตามมา

 

  1. มีคนใหม่ให้เปรียบเทียบ

เมื่อคบกันมานาน ๆ ก็ง่ายที่จะนำไปสู่ความเบื่อหน่ายกับความสัมพันธ์เดิม ๆ รวมถึงคนรักของคุณอาจมีนิสัยหรือข้อเสียที่คุณไม่ชอบ แต่ก็พยายามมองผ่านหรืออดทนเรื่อยมาเพราะรัก กระทั่งเมื่อมีคนใหม่เข้ามา คุณจะเริ่มศึกษาและอยากรู้จักให้มากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเปรียบเทียบคนเก่ากับคนใหม่และพบว่าคนใหม่น่าสนใจ ความสัมพันธ์ใหม่นี้ดีต่อใจคุณมากกว่า ความรักก็มาถึงทางตัน เพราะคุณอยากศึกษาคนอื่นแทนคนเดิมที่คบอยู่

 

เรื่องระยะเวลาจะไม่เป็นปัญหาเลย หากคนทั้งคู่ดูแลและเอาใจใส่ความรักของตนอย่างเพียงพอ แต่ถ้าไม่มีความสุขในรักครั้งนี้ การเลิกรากันย่อมเป็นทางออกที่ดีกว่าฝืนทนอยู่กับคนที่ไม่ใช่

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *