4 คำ “อย่า” พูด ถ้ายังรักกันอยู่

0

เป็นเรื่องปกติของสามีภรรยาที่อาจมีการทะเลาะกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ยังไงประโยคที่คุณไม่ควรเผลอหลุดปากพูดกับคนรักเมื่อทะเลาะกันก็คือประโยคเหล่านี้ เพราะมันไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น มีแต่จะแย่ลงเท่านั้น

4-words-do-not-say-if-still-love-each-other

1. “ถ้าเป็นแฟนเก่า เขาคงไม่ทำแบบนี้…”

บอกเลยว่านี่คือประโยคสุดเจ็บที่ใครก็ไม่อยากได้ยิน เพราะมันเป็นการเปรียบเทียบกับแฟนเก่าได้อย่างแย่มากๆ จำไว้เลยว่าไม่มีคนรักที่ไหนชอบการเปรียบเทียบ ปล่อยให้อดีตเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้วจะดีกว่า

2. คำหยาบทุกประเภท

เชื่อแน่ว่าทุกคนไม่ชอบการด่าทอที่หยาบคาย โดยเฉพาะเมื่อมันหลุดออกมาจากปากคนรัก ยิ่งหยาบคายมากเท่าไรก็ยิ่งกระตุ้นอารมณ์อีกฝ่ายมากเท่านั้น ทีนี้ก็ไม่จบง่าย ๆ แน่นอน ไม่แน่อาจลงไม้ลงมือหรือมีการเสียน้ำตาได้ง่ายๆ ที่สำคัญการพูดด้วยประโยคหยาบคายยังเหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติกันอีกด้วย

3. “คิดผิดสุดๆ ที่เลือกเธอ”

อ้าว!แบบนี้ก็แย่ล่ะซิ คำพูดแบบนี้มันเหมือนเป็นการดูถูกกันนะ เพราะมันบ่งบอกให้อีกฝ่ายรู้ว่า การแต่งงานหรือการใช้ชีวิตร่วมกับเขาเป็นเรื่องที่ผิดมากๆ จึงนับว่าเป็นประโยคที่สร้างความร้าวฉานเป็นอย่างมาก ไม่ควรพูด

4. “เลิกกันเถอะ”

บอกเลยว่าประโยคนี้ต้องห้ามพูดเด็ดขาด เพราะจะเป็นการท้าทาย แถมยังเหมือนราดน้ำมันลงกองไฟให้โหมกระพือยิ่งกว่าเดิม แล้วถ้า อีกฝ่ายดันตอบกลับมาว่า “เลิกก็ได้” งานเข้าแน่นอน เพราะฉะนั้นในขณะที่ทะเลาะกัน ก็ควรหักห้ามอารมณ์ตัวเองสักนิด และจำไว้ว่าอย่าเผลอพูดบอกเลิกคนรักเด็ดขาด


จะเห็นว่าแต่ละประโยคข้างต้นเราเองยังไม่อยากได้ยิน ดังนั้นเอาใจเขามาใส่ใจเรา เขาก็คงเหมือนกัน ดังนั้นทางที่ดีอย่าปล่อยให้มันหลุดออกมาจากปากเราเด็ดขาด เพราะมันอาจทำให้อยู่ในสถานการณ์ลำบากได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *