สารพัดประโยชน์ของ “การล้างจมูก” ที่แม่ท้องต้องรู้

0

การดูแลสุขอนามัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์ ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดลง คุณแม่จึงมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนี้ สุขอนามัยที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้ หนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพที่ง่ายและมีประโยชน์มากๆ คือ “การล้างจมูก”

การล้างจมูก คือ การทำความสะอาดโพรงจมูกโดยการใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก น้ำที่ใช้แนะนำให้ใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูก และทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต

ประโยชน์ 9 ข้อของการล้างจมูก

multifunction-nose-washing-that-the-pregnant-must-know

  1. ช่วยล้างมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เอง ทำให้โพรงจมูกสะอาด
  2. ช่วยให้อาการหวัดเรื้อรัง (คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล แสบจมูก) ดีขึ้น และลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอ
  3. ช่วยระบายหนองจากไซนัสดีขึ้น โดยลดน้ำมูกหรือหนองที่อุดอยู่บริเวณรูเปิดของโพรงไซนัส ในโพรงจมูก ทำให้อาการไซนัสอักเสบดีขึ้นเร็ว
  4. ช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสขึ้นไปหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอด
  5. ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้
  6. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก
  7. ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น
  8. ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และลดการอักเสบในจมูก
  9. การล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูกจะทำให้ยาสัมผัสกับเยื่อบุจมูกได้มากขึ้น และออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่อยากดูแลสุขอนามัยโพรงจมูกด้วยการล้างจมูก แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ เรามีวิธีแสนง่ายมาแนะนำ นั่นคือ การใช้สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง อควา มาริส สตรอง เนื่องจากเป็นสเปรย์พ่นบรรเทาอาการคัดจมูกจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้ ที่สำคัญใช้งานสะดวก ง่าย ให้ละอองที่อ่อนโยนจากขวดสเปรย์แบบปั้มที่ทันสมัย ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ จึงสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยกับสตรีมีครรภ์ (ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่: #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: อควา มาริส สตรอง ตัวเลือกช่วยล้างน้ำมูก แก้คัดแน่นจมูก)

ทั้งนี้ ควรล้างจมูกหรือใช้สเปรย์พ่นจมูก อควา มาริส สตรอง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน หรือเมื่อรู้สึกว่ามีน้ำมูกมาก แน่นจมูก เพื่อสุขอานมัยที่ดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *