รวมลิสต์ผัก 7 ชนิดที่คุณแม่ท้องไม่ควรกินดิบ!

0

คุณแม่ท้องเป็นกลุ่มคนที่ต้องระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะถ้าพลาดอาจส่งผลร้ายต่อตัวคุณแม่และเบบี๋ในท้องได้ ยิ่งเรื่องอาหารการกินขอบอกว่าต้องเมคชัวร์ก่อนหม่ำนะคะ หลายคนเน้นการกินผัก เพราะหวังเรื่องวิตามินบำรุงครรภ์และช่วยเรื่องการขับถ่าย โดยหารู้ไม่ว่า ผักบางชนิดไม่ควรกินดิบค่ะ

ผัก 7 ชนิดที่คุณแม่ท้องไม่ควรกินดิบ

include-7-vegetable-types-that-your-mother-should-not-eat-raw-1

  1. “ถั่วงอก” ในถั่วงอกดิบมีสารไฟเตด ที่จะส่งผลในการขัดขวางการดูดซึมสารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีซาโมเนล่า อีโคไล จากกระบวนการเพาะ ซึ่งเชื้อจะถูกทำลายด้วยความร้อนเท่านั้น
  1. “กะหล่ำปลี” รวมถึงกะหล่ำดอก และบร็อกโคลี ผักกลุ่มนี้มีสารกอยโตรเจน ซึ่งจะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนไปใช้ได้น้อย นำไปสู่โรคคอพอกได้ รวมถึงอาจทำให้ท้องอืดได้
  1. “ถั่วฝักยาว” ถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สสูง ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร หรือท้องอืดได้ รวมถึงมีไกลโคโปรตีน และเลคติน อยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน และคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง
  1. “หน่อไม้” มีสารไซยาไนด์ ซึ่งมีผลต่อระบบประสาท ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย มึนงง หมดสติ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดทำงานได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยก่อนกินควรต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาที
  1. “ผักโขม” กรดออกซาลิคในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียมและธาตุเหล็กของร่างกาย
  1. “มันสำปะหลัง” มีสารลินามาริน ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการหายใจระดับเซลล์ ซึ่งส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ในมันสำปะหลังดิบยังมีไซยาไนด์ ซึ่งหากได้รับมากๆ อาจทำให้แน่นหน้าอก ชัก และเสียชีวิตได้
  1. “เห็ด” เห็ดสดที่มีเนื้อสีขาวทั่วไปมักจะตรวจพบสารอะการิทีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง

ดังนั้น หากคุณแม่ท้องอยากกินผักทั้ง 7 ชนิดนี้อย่างปลอดภัยก็ต้องล้างให้สะอาด และกินแบบสุก รวมถึงบางชนิดต้องต้มให้ถึงอุณหภูมิ เช่น หน่อไม้ ที่สำคัญควรหม่ำในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *