หม่ำ..หม่ำ.. อย่าห้าม! 3 เดือนแรก สาวตั้งครรภ์หม่ำอะไรดี

0

ในช่วงที่มีน้องเรื่องการเลือกรับประทานอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญมาก

แต่…จะทานอะไรดีในช่วงภาวะครรภ์ 3 เดือนแรก ซึ่งถือเป็นภาวะการตั้งครรภ์อ่อนๆ บางท่านก็มีอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกนี้ด้วย ยิ่งทำให้การรับประทานอาหารค่อนข้างยากสำหรับคุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกนี้

ไม่เป็นไร เรามีเคล็ด (ไม่) ลับมาแนะนำ ว่าควรจะเลือกทานอะไร-ไม่ทานอะไรดีในช่วงระยะฟูมฟักที่สำคัญนี้ ที่สำคัญคือยังช่วยบำรุงครรภ์เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวน้อยด้วย

Nutrient-pregnancy1

เดือนที่ 1

เดือนแรกที่ทราบว่าตั้งครรภ์ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวจริงๆ คุณแม่บางท่านอาจจะยังปรับตัวไม่ได้กับการแพ้ท้อง หรือยังไม่แน่ใจว่าควรจะงดทานอะไรหรือควรเสริมอะไรได้บ้าง

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนแรกนี้สิ่งที่ต้องเริ่มปฏิบัติเลยก็คือการละเว้นเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพของทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกฮอล์ทั้งหมด รวมทั้งน้ำอัดลมด้วย เรียกว่าเป็นช่วงละลายพฤติกรรมก็ว่าได้

แล้วหันมารับประทานพวกผัก ผลไม้ ที่เพิ่มโฟเลตเพื่อบำรุงสมองของทารก แต่ย้ำว่าผลไม้ควรเป็นพวกที่มีความหวานน้อย เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวมากเกินไปเพราะอาจส่งผลทำให้คลอดลำบากได้ ส่วนพวกแป้ง ไขมัน น้ำตาลยังทานได้อยู่แต่ให้เน้นในปริมาณที่น้อยเอาไว้ เหตุผลก็เช่นเดียวกันคือไม่ให้น้ำหนักตัวสูงในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์

เดือนที่ 2

เดือนนี้อาการแพ้ท้องของบางท่านค่อนข้างหนักทีเดียว แต่สำหรับคนที่ไม่มีอาการแพ้เลยน่าอิจฉาเป็นที่สุด

อย่างไรก็ตาม การใส่ใจเลือกทานอะไรก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ โดยในช่วงนี้นั้นคุณแม่ท้องจะมีอาการของท้องผูก ดังนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย เช่น อะโวคาโด บร็อคโคลี่ คะน้า เป็นต้น และเสริมอาหารพวกวิตามินบี ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการอาเจียนได้ เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัท กะหล่ำปลี เป็นต้น

เดือนที่ 3

ช่วงเดือนนี้การปรับตัวต่างๆ เริ่มดีขึ้น โดยหน้าท้องของคุณจะเริ่มขยายมากขึ้น มีหน้าท้องที่นูนออกมาให้เห็นได้ค่อนข้างชัด ดังนั้น จะต้องเสริมสารรอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์ เพื่อให้ผิวยืดหยุ่นรับมือกับสรีระที่กำลังเปลี่ยน

สำหรับอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์จะมีมากในผัก ผลไม้ และธัญญาพืช เสียเป็นส่วนใหญ่ อาทิ ฝรั่ง ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น ส่วนในเนื้อสัตว์นั้นจะมีมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า

ที่สำคัญคือ ไม่ว่าคุณจะทานอะไรขอให้อย่าเครียดเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับลูกน้อย ดังนั้น หากปฏิบัติตามคำแนะนำในการเลือกรับประทานอาหารข้างต้นก็จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเลือกรับประทานอะไรดี และยังทำให้สุขภาพของคุณและลูกน้อยแข็งแรงด้วย ย้ำอีกนิดว่าอย่าลืมทานยาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *