6 Tips ถ่ายภาพเบบี๋อย่างไรให้เป็น ‘มือโปร’

0

อีกปัญหาหนึ่งที่แสนจะปวดหัวของคนเป็นพ่อแม่ก็คือ การถ่ายภาพเจ้าตัวน้อย เพราะแทบจะไม่มีทางเลยที่เจ้าหนอนน้อยพวกนี้จะอยู่นิ่งเฉยให้เราได้แชะภาพเก็บความทรงจำต่างๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น รอยยิ้มแรก ท่าหลิ่วตา สะบัดมือสะบัดเท้า ซึ่งพ่อแม่ทุกคนล้วนแต่อยากจะเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก ก่อนพวกหนูๆ จะโตกันไปเสียก่อน

picbaby1

แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเราได้รับคำแนะนำจากมืออาชีพมาแนะเคล็ดลับการถ่ายภาพลูกน้อยแบบมือโปรมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปใช้กัน โดย Chuck Gloman ประธานสมาคม TV/film มืออาชีพแห่งมหาวิทยาลัย DeSales ได้ให้คำแนะนำการถ่ายภาพลูกน้อยแบบมือโปรที่บ้านก็ได้ง่ายจังไว้ว่า มันไม่ใช่เรื่องยากเลยที่คุณจะถ่ายรูปลูกน้อยที่บ้าน

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเลยคือ คุณต้องหาแบล็กกราวด์ดีๆ ฉากหลังที่ใช่ก่อน แล้วปรับแสนให้เป็นแบบซอฟท์ ซึ่งคุณสามารถถ่ายได้ทั้งจากมือถือ กล้องดิจิตอล หรือกล้องฟิล์มก็ได้ จากนั้นทำตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้ คุณก็จะได้ภาพที่ออกมาดุจมืออาชีพถ่ายเลยทีเดียว

1.เลือกพื้นหลังให้ contrast

ถ้าลูกน้อยของคุณไม่อยู่นิ่ง (ซึ่งเป็นธรรมชาติของทากรอยู่แล้ว) ให้คุณแม่เข้าไปใกล้ๆ สบตาและพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน เพื่อให้หนูน้อยฟังสำเนียงและนิ่งชั่วขณะ หากผ้าห่อตัวหรือเสื้อผ้าของเบบี๋เป็นสีอ่อน ให้รองด้านหลังผ้าห่อตัวเป็นสีเข้มเพื่อให้ตัดกับผ้าห่อตัว เพื่อความโดดเด่นของภาพ

picbaby2

2.ภาพกุมมือยอดนิยม

ภาพของการกุมมือกันก็เป็นที่นิยม ยื่นมือของคุณให้เจ้าตัวน้อยกำเอาไว้ มันจะเป็นภาพที่แสนประทับใจไม่รู้ลืม จัดแสงให้ดีอาจใช้คับบอร์ดมาวางทำเป็นรีเฟล็กซ์ช่วยทำให้แสงซอฟท์ขึ้น แล้วขยับกล้องทำไปใกล้ๆ

3.เทคนิคของชิ้นโปรด

สำหรับเบบี๋ที่โตขึ้นมาหน่อย อาจจะเริ่มกลัวคน กลัวกล้อง แม้คนที่ถ่ายอาจจะเป็นคนคุ้นเคยก็ตาม แต่การทำท่าแปลกๆ ของพวกเขาก็ทำให้หนูน้อยขยาดได้ ดังนั้น ต้องเตรียมพร้อมให้ดี หาของเล่นที่คุ้นเคยหรือที่เบบี๋โปรดปรานให้เจ้าหนูถือไว้ในมือเพื่อความอุ่นใจ ก็พอทำให้ไม่มีอาการโยเยได้ และเผลอๆ อาจจะได้รอยยิ้มสนุกสนานขณะเล่นของเล่นได้ด้วย

4.กองเชียร์

อีกเทคนิคหนึ่งก็คือ การเชียร์และให้กำลังใจอยู่ข้างๆ โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นคุณลุงคุณป้าพากันมาห้อมล้อม เรียกร้องความสนใจให้หนูน้อยอยู่นิ่งๆ และร่วมกันทำท่าตลกๆ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กสนใจและยิ้มร่าเริงได้

5.มุมเงย

อีกมุมหนึ่ง ที่ Gloman ใช้บ่อยก็คือมุมเงย ให้คนที่คอยเรียกความสนใจหนูน้อยอยู่ในมุมที่สูงกว่า แล้วผู้ถ่ายภาพนั่งลงให้ต่ำ แล้วกดภาพขณะที่เจ้าตัวน้อยมองเงยหรือแหงนหน้าขึ้นไป ก็จะได้ภาพที่ดูธรรมชาติมาก

picbaby3

6.เล่นแสง

สุดท้ายการสร้าง backlighting จากการเปิดหน้าตาให้กว้างแล้วปล่อยให้แสงส่องมาที่ด้านหลังของเบบี๋ทำให้เกิดภาพที่งดงามที่สุด เหมือนกับเบบี๋เหล่านี้เป็นเทวดาหรือนางฟ้าตัวน้อยๆ เลยทีเดียว (แม้บางครั้งจะไม่ใช่ก็ตามที)

เพียงแค่เทคนิคง่ายๆ แค่นี้ก็จะทำให้คุณกลายเป็นมือโปรในการถ่ายภาพเบบี๋น้อยไปเลย ทีนี้ต่อไปอาจจะต้องเรียกค่าตัวเสียหน่อยแล้วล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *