5 เช็คลิสต์ที่มักหลงลืม เมื่อต้องเตรียมผ่าคลอด

0

ปัจจุบันคุณแม่ตั้งครรภ์จำนวนไม่น้อยเลือกใช้วิธีการผ่าคลอด เนื่องจากค่อนข้างปลอดภัยต่อคุณแม่ และคุณลูกที่มีความเสี่ยงในการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ สำหรับคุณแม่ที่เลือกวิธีผ่าคลอด เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะของจำเป็นบางอย่างที่มักเผลอมองข้ามไปค่ะ

5 เช็คลิสต์ที่มักหลงลืม เมื่อต้องเตรียมผ่าคลอด

5-check-the-list-that-is-often-forgotten-to-prepare-the-cesarean-section

  1. เตรียมผู้ช่วยสำหรับอยู่เป็นเพื่อนก่อนและหลังผ่าตัด เพราะหลังผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ คุณแม่อาจจะเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ ควรหาผู้ช่วย เช่น สามี แม่ หรือญาติพี่น้องเพื่อคอยดูแล อำนวยความสะดวกให้
  1. เตรียมเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประจำตัวผู้ป่วย, บัตรประกันสุขภาพ, บัตรทอง, ทะเบียนบ้านและบัตรประชาชนทั้งของคุณแม่และคุณพ่อ (เพราะบางโรงพยาบาลจะมีบริการทำสูติบัตรให้พร้อม), บันทึกการตั้งครรภ์หรือสมุดบันทึกพัฒนาการลูกน้อย โดยเตรียมมาทั้งฉบับจริงและถ่ายสำเนา
  1. เตรียมของใช้ส่วนตัว เช่น เสื้อผ้า กางเกงใน สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัย ครีมทาผิว ลิปมัน หวี เครื่องสำอาง กระจก ที่รัดผม รองเท้าแตะ เพราะของที่โรงพยาบาลเตรียมไว้คุณแม่อาจไม่โอเคที่จะใช้หรืออาจมีไม่ครบ นอกจากนี้ควรเตรียมของใช้สำหรับเบบี๋ด้วย เช่น ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่อเด็ก สำลี แป้ง สบู่ ทิชชู่เปียก รวมถึงอุปกรณ์ที่ช่วยคลายความเจ็บปวด เช่น น้ำมันนวด กระเป๋าน้ำร้อน ลูกกลิ้งนวด
  1. เตรียมผ้ารัดหน้าท้องและหมอน เพราะหลังผ่าตัด เวลาจะลุกเดิน ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยพยุงให้พุงของคุณแม่ไม่ขยับมาก ลดความเจ็บปวดหลังผ่า นอกจากนี้ควรพกหมอนมาด้วย 2-3 ใบ เพราะหมอนสามารถหนุนรองบริเวณหน้าท้องที่ผ่าคลอด ลดอาการเจ็บปวดขณะเคลื่อนไหว
  1. เตรียมผลิตภัณฑ์ดูแลแผลหลังผ่าตัด เช่น Hiruscar Silicone Pro (ฮีรูสการ์ ซิลิโคนโปร) โดยเริ่มทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลทันที เมื่อแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว เพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น รวมถึงทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้นและสีจางลง โดยควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน หรือตราบเท่าที่เห็นการเปลี่ยนแปลงรอยแผลเป็นในทางที่ดีขึ้น

มีตัวอย่างให้เห็นไม่น้อยกับการที่แม่ผ่าคลอดประสบปัญหาแผลเป็นหลังผ่าตัด แล้วเกิดอาการนอยด์จนเสียสุขภาพจิต ไม่อยากเป็นเช่นนั้น มาเตรียมความพร้อมก่อนคลอดแต่เนิ่นๆ กันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *