5 ความเชื่อเกี่ยวกับการกินที่แม่ท้องมักเข้าใจผิด

0

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ เหล่าแม่ท้องมักจะได้พบความความเชื่อที่บอกเล่าต่อๆ กันมาตั้งแต่โบราณทั้งจากปากของญาติสนิทมิตรสหายและที่ได้ยินได้เห็นตามสื่อต่างๆ ซึ่งความเชื่อผิดๆ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของแม่ท้องได้ ว่าแล้วเรามาไขข้อข้องใจโดยโฟกัสไปที่ความเชื่อเกี่ยวกับการกินที่แม่ท้องมักเข้าใจผิดกันค่ะ

5-beliefs-about-pregnancy-eating-are-often-misunderstood

ความเชื่อที่ 1 : ขณะตั้งครรภ์ถ้าอยากให้ลูกมีผิวขาว ห้ามกินของดำ เช่น เฉาก๊วย โอเลี้ยง ช็อคโกแลต

ความจริง : การรับประทานอาหารที่มีสีดำนั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสีผิวของทารกในครรภ์ เนื่องจากลักษณะผิวขาว หรือคล้ำของทารกแรกเกิดนั้น ขึ้นอยู่กับยีนส์ที่ควบคุมการแสดงออกของเมลานินหรือเม็ดสี อย่างไรก็ตามสิ่งแวดล้อมอาจมีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีผิวได้เมื่อโตขึ้น เช่น การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต สามารถทำให้ผิวคล้ำขึ้น หรือการใช้สกินแคร์บำรงผิวก็อาจทำให้ผิวขาวขึ้นได้เล็กน้อย

ความเชื่อที่ 2 : ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์จะทำให้แท้งบุตร

ความจริง : แม้ในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนจริงแต่ก็มีในปริมาณที่น้อยมาก ปกติในขณะตั้งครรภ์ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ในร่างกายจะสูงมากอยู่แล้ว ในน้ำมะพร้าวมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงไม่มีผลต่อการบีบตัวมดลูกที่ทำให้แท้งบุตรได้

ความเชื่อที่ 3 : ยาบำรุงที่แพทย์ให้รับประทานขณะตั้งครรภ์ทำให้อ้วน

ความจริง : ยาบำรุงที่ได้รับตอนฝากครรภ์ส่วนใหญ่จะเป็นพวกธาตุเหล็ก และวิตามิน ซึ่งมีผลดีต่อหญิงตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์โดยตรง ช่วยให้การสร้างเม็ดเลือดแดงดีขึ้น ไม่เกี่ยวกับการทำให้อ้วน แต่ที่หญิงตั้งครรภ์อ้วนเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ทำให้เซลล์บวมน้ำ รวมถึงเจริญอาหารขึ้น

ความเชื่อที่ 4 :  การกินกล้วยน้ำว้าทำให้คลอดยาก เพราะจะทำให้เด็กตัวใหญ่

ความจริง : การกินกล้วยน้ำว้าไม่ได้ทำให้คลอดยาก แต่คุณแม่ท้องก็ควรรับประทานกล้วยในปริมาณที่เหมาะสม เพราะกล้วยสุกจะหวานและมีแป้งมาก กินสองสามลูกก็จะรู้สึกอิ่มทำให้ไม่อยากกินอย่างอื่น อาจเกิดการขาดสารอาหารได้ ส่วนการกินกล้วยห่ามหรือกล้วยไม่สุก จะเกิดอาการท้องผูกได้

ความเชื่อที่ 5 : การกินเนื้อวัวจะทำให้เด็กที่เกิดมามีไขติดตามตัวมากและล้างออกได้ยาก

ความจริง : การกินเนื้อวัวกับการที่เด็กเกิดมามีไขติดตามตัวมากและล้างออกได้ยากนั้นไม่มีความสัมพันธ์กัน อย่างไรก็ตามแม่ท้องควรระมัดระวังการรับประทานเนื้อวัว ควรเลือกแต่ส่วนที่เป็นเนื้อแดงไม่ติดไขมัน เพราะการรับประทานส่วนที่ติดมัน อาจทำให้อ้วนได้


 

อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ท้องต้องใส่ใจให้มาก หากไม่แน่ใจไม่ควรปล่อยผ่าน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และเบบี๋ในครรภ์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *