ระวัง! ขนมเลียนแบบแปรงสีฟัน-ยาสีฟัน เสี่ยงทำเด็กฟันผุ

0

อาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพฟัน การปล่อยให้เด็กกินขนมที่มีรสหวาน และมีลักษณะเหนียวติดฟัน ส่งผลให้เกิดกรดในช่องปากได้มากขึ้น ล่าสุดกำลังฮิตในช่องทางออนไลน์กับขนมลูกอมที่มีการทำเลียนแบบแปรงสีฟันและยาสีฟันน้ำเชื่อม นับเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุในเด็ก

จากกรณีมีการโฆษณาขายขนมลูกอมที่มีการทำเลียนแบบแปรงสีฟันและยาสีฟันที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม อาจทำให้เด็กและพ่อแม่ ผู้ปกครอง เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าขนมชนิดนี้มีประโยชน์ในการทำความสะอาดฟันและซื้อมากิน โดยไม่มีการแปรงฟัน เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุมากขึ้น

ขนมประเภทนี้มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำตาลที่มีความหวานและเหนียวติดฟัน เป็นแหล่งอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ที่ผิวฟันนำไปใช้สร้างกรดกัดกร่อนฟัน รวมทั้งขนมชนิดนี้ยังมีกรดรสเปรี้ยว ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวฟัน โดยเฉพาะในฟันน้ำนมที่เพิ่งขึ้นมาในช่องปากได้ไม่นาน ซึ่งมีการสะสมแร่ธาตุไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดฟันผุได้ง่าย มีความเสี่ยงการเกิดฟันผุมากกว่าฟันแท้ เนื่องจากชั้นเคลือบฟันบางกว่า และเมื่อเกิดฟันผุแล้ว มีโอกาสที่จะลุกลามสู่โพรงประสาทฟันได้ง่ายกว่าฟันแท้

นอกจากนี้ อาจทำให้เด็กติดรสหวานและเปรี้ยวของขนมชนิดนี้ ทำให้เมื่อแปรงฟันด้วยยาสีฟันทั่วไปอาจไม่ถูกใจรสชาติและรบเร้าผู้ปกครองให้ซื้อขนมชนิดนี้มาแปรงฟันแทนยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพช่องปากเด็กในระยะยาว รวมทั้งอาจเข้าใจผิดคิดว่า ยาสีฟันที่ใช้แปรงฟันสามารถกินได้ จนเกิดการกลืนยาสีฟัน ขณะแปรงฟัน หรือนำมาบีบกินเล่น จนเกิดอันตรายจากการได้รับปริมาณฟลูออไรด์ที่สูงเกินไปได้

ขนมที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก ควรเป็นขนมหวานน้อย ไม่เหนียวติดฟัน หลีกเลี่ยงขนมหวาน ไอศกรีม ของทอด รวมถึงเครื่องดื่มรสหวาน และน้ำอัดลม แนะนำให้กินขนมในมื้ออาหารไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน สำหรับเมนูที่ควรให้ลูกกินเป็นอาหารว่างเพื่อส่งเสริมให้สุขภาพเหงือกและฟันดี เช่น นมรสจืด (เสริมสร้างแคลเซียมให้กระดูกและฟัน), ชีส อาจกินชีสกับแครกเกอร์หรือชีสกับกล้วย (โปรไบโอติคที่อยู่ในชีสช่วยยับยั้งแบคทีเรียป้องกันฟันผุ), แอปเปิ้ล (ช่วยลดการสร้างแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุ), แครนเบอร์รี่ (มีสารที่ช่วยลดแบคทีเรียที่เกาะอยู่ที่ฟัน), ลูกเกด (มีสารที่ช่วยป้องกันแบคทีเรียในช่องปาก)

นอกจากให้ความสำคัญเรื่องการเลือกขนมให้เจ้าตัวซนแล้ว ภายหลังกินขนมควรให้ลูกแปรงฟันด้วยสูตร 2 – 2 – 2  ได้แก่

1. แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอนด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์

2. แปรงฟันนานครั้งละ 2 นาทีขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าแปรงฟันได้สะอาดทั่วทั้งปาก ทุกซี่ และทุกด้าน และเป็นการให้เวลาฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุ

3. งดกินอาหารและเครื่องดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ช่องปากสะอาดนานที่สุด ส่งผลต่อสุขภาวะของฟัน-เหงือกที่ดี

พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรใส่ใจในการเลือกซื้อขนมที่เหมาะสมกับลูกน้อยอย่างใกล้ชิด รวมถึงดูแลสุขภาพช่องปาก  ที่ถูกวิธี เพื่อให้เจ้าตัวซนมีฟันที่แข็งแรงตามวัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *