7 วิธี ‘บอกเลิก’ อีกฝ่ายไม่ให้เจ็บปวด

0

รักไม่ต้องการเวลา… และบางทีเวลาก็ไม่ช่วยอะไร

ดังนั้นไม่ว่าคุณคบกัยมานานเพียงใด  หากวันหนึ่งที่คุณรู้สึกว่าไม่ใช่ก็อย่าเสียเวลาอีกเลยค่ะ  ความชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับความสัมพันธเมื่อต้องกล่าวคำอำลา  คงไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่ก็ควรทำอย่างจริงใจนะคะ  แล้วควรจะบอกอย่างไรให้น่าชื่นชม  มาดูวิธีกันค่ะ

  1. ส่งสัญญาณเตือนก่อน

ควรแจ้งสัญญาณเตือนให้แฟนคุณรู้ว่าถึงความไม่ชอบมาพากลในความสัมพันธ์ที่กำลังสะบั้นลงอีกไม่กี่วัน หรือไม่กี่ชั่วโมง ด้วยการพูดเป็นนัย หรือมีประโยคแฝงเพื่อเตือนให้อีกฝ่ายรู้สึกตะหงิดๆ

เช่นนัดเจอโดยบอกว่า มีเรื่องสำคัญจะพูด เป็นการเตือนให้อีกฝ่ายรู้ตัวตะหงิดๆ เพื่อให้เขาตั้งรับได้อย่างทันท่วงที ว่ามีสัญญาณอะไรบางอย่างในการนัดเจอครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย

  1. ดูเวล่ำเวลาสักนิด

เลือกบอกเย็นวันศุกร์หรือวันหยุดยาว   เหตุผลที่ต้องเลือกวันศุกร์ตอนเย็นเพราะพรุ่งนี้เสาร์ อาทิตย์ เขาจะได้สามารถหลบเลียแผลใจเพื่อทำงานต่อในวันจันทร์ได้อย่างไงล่ะ และยิ่งหากติดวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดยาว เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ จะยิ่งเลิศใหญ่ เผื่อเวลาให้เขาไปชาร์ทแบต ทำใจขับรถไปทะเล ฯลฯ

saygb (1)

  1. สถานที่ก็สำคัญ

ควรเป็นที่ไม่มีคนพลุกพล่าน หรือสถานที่ที่คุณคิดว่า หากร้องไห้แล้วจะไม่อับอายชาวบ้าน   ไม่ควรนัดที่ร้านอาหารเพราะไม่น่ากินอะไรลงค่ะ แนะให้เป็นที่สงบเงียบ สวนสาธารณะ แต่ห้ามไปบ้านเขาเด็ดขาด เพราะจะบังเกิดความยืดเยื้อ แถมมันอาจจะไม่จบการด้วยการยืน หรือนั่ง แต่ดันไปลงรอยกันบนเตียงซะงั้น  สถานการณ์เสี่ยงแบบนี้แนะนำให้เลี่ยง เดี๋ยวจะมีพลิกโผนะคะ

  1. บอกกันต่อหน้า อย่าขี้ขลาด

การบอกเลิกด้วยการโพสผ่านเฟสบุ๊ก   แชทผ่านไลน์ หรือทางโทรศัพท์ ดูไม่โปรเอามากๆค่ะ

การให้เกียรติอีกฝ่ายเป็นเรื่องจำเป็นและควรปฏิบัติ   ยิ่งการหายหัวจากเขาไปเฉยๆ โดยไม่บอกไม่กล่าว หรือฝากเพื่อนไปบอก นั่นคือนิสัยของคนขี้ลาด ไม่กล้าเผชิญความจริง

saygb (2)

  1. อย่ากล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นคนผิด

การโยนขี้หรือโบ้ยความผิดให้คนอื่นเป็นสิ่งไม่ดีนะจ๊ะ การที่ความรักไปไม่รอด ต้องแป้กกลางทางนั้น ไม่ใช่ความผิดของใครคนใดคนหนึ่งหรือคนอื่น แต่เป็นเรื่องของความเข้ากันไม่ได้  การต่อว่าให้ร้ายกันไม่ได้ทำให้คุณได้อะไรในเวลาที่คุณกำลังจะเดินจากมา

  1. เลิกแล้วเหยียบไว้

หลังเลิกกันแล้วก็อย่าเพิ่งเที่ยวไปบอกให้ชาวบ้านรู้ด้วยความสะใจ ประกาศผ่านเฟสบุ๊กว่า ชั้นเลิกกับแฟนแล้วนะ จีบได้เลย หัวใจยังว่าง พยายามอย่าทำตัวครื้นเครงในโลกออนไลน์ แต่เดียวดายในโลกความจริง   ควรให้เวลาอีกฝ่ายรักษาแผลใจ ให้เขาได้ตั้งตัวตั้งสติคุมอารมณ์ฟูมฟายสักเล็กน้อย    การที่เราปิดปากเงียบไว้ เท่ากับเป็นการให้เกียรติเขานะคะ

saygb (3)

  1. อย่าเพิ่งรีบเปิดตัวแฟนใหม่

แม้ในความเป็นจริงคุณอาจจะมีใครบางคนที่เริ่มคุญกันมาซักระยะ  แต่ก็ไม่ใช่ว่าเลิกกับเขาปุ๊บ อัพรูปแฟนใหม่ขึ้นเฟส เปลี่ยนสถานะจากโสด เป็นมีแฟนแล้วปั๊บซะงั้น    แผลเก่ายังไม่หายคุณยังจะเอาน้ำกรดไปราดแผลซ้ำอีก แบบนั้นก็ใจดำไปหน่อยละ

 

ไม่ว่าใครจะเป็นคนบอกเลิก เชื่อว่าก็เจ็บปวดกันทั้ง 2 ฝ่าย แต่สุดท้ายเราก็คงหนีความจริงไปไม่พ้น  ถ้ามันไม่ใช่จะบอกวันไหนมันก็ไม่ใช่อยู่ดี  ดังนั้นทำอะไรๆ ให้มันชัดเจนซะเถอะค่ะ  มองไปข้างหน้า  มองหาอนาคตดีกว่า  อย่าเสียเวลาอยู่เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *