ครอบครัวห่างไกลมะเร็งร้ายด้วย 9 อาหารช่วยต้านมะเร็ง

0

โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของไทย สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย แม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในของโรคร้ายนี้ แต่อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่นำสู่โรคมะเร็งได้ ไม่อยากให้สมาชิกในครอบครัวต้องเสี่ยงกับมะเร็ง เรามาเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงกันค่ะ

อาหารมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งประมาณร้อยละ 30-50 โดยเฉพาะอาหารที่มีราสีเขียว-สีเหลืองขึ้น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารเค็มจัดส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว อาหารจำพวกนี้จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็ง การเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็ง

9 เคล็ดลับอาหารต้านมะเร็ง

families-are-far-from-cancer-with-9-foods-to-help-fight-cancer

โดย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

  1. กินผักหลากสี เช่น มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท คะน้า บล็อคโคลี่ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง กะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง ผักกาดขาว ดอกแค เป็นต้น
  2. ควรกินผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  3. อาหารธัญพืชและเส้นใย ธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุดทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เป็นต้น
  4. เครื่องเทศมีสรรพคุณลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุมกันได้
  5. เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ชาเขียวไม่หวานหรือหวานน้อย น้ำแครอท น้ำส้ม น้ำขิง เป็นต้น
  6. ปรุงอาหารอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการปิ้งย่างจนไหม้เกรียมและอาหารแบบดิบๆ สุกๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง
  7. หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิ เนย ไขมันสัตว์
  8. ลดบริโภคเนื้อแดง ควรจำกัดการรับประทานเนื้อแดงให้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 500 กรัม
  9. เกลือแกงอาหารหมักดองต้องน้อยลง ในวันหนึ่งๆ ควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ 6 กรัม

ทั้งนี้ ควรเลือกทานอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *