7 ทริคดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในหน้าร้อนให้ห่างไกลโรค

0

สู้กับอากาศไม่พอ หน้าร้อนทีไร หลายคนสุขภาพย่ำแย่ สามวันดีสี่วันไข้ โดยเฉพาะเหล่าผู้สูงอายุ ที่ระบบในส่วนการปรับอุณหภูมิในร่างกาย เพื่อรับกับอุณหภูมิภายนอกจะไม่ดีเท่าเดิม เมื่อบวกเข้ากับภูมิคุ้มกันลดลง จึงทำให้ป่วยได้ง่าย ไม่อยากเสี่ยงสารพัดโรคหน้าร้อน การดูแลสุขภาพป้องกันตัวเองให้ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

7 ทริคดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในหน้าร้อนให้ห่างไกลโรค

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่ เน้นผักและผลไม้ รวมทั้งโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมันน้อย รสอ่อน ๆ จะช่วยให้รู้สึกสบายท้อง อาหารที่รับประทานต้องสะอาด ปรุงสุกใหม่ ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคอาหารเป็นพิษ รวมถึงอาการท้องเสียที่มักเกิดในช่วงหน้าร้อนได้ ที่สำคัญไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่มีอากาศร้อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

2. ควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้เพียงพอ วันละประมาณ 6-8 แก้ว โดยจิบทีละน้อยแต่จิบบ่อย ๆ ตลอดวัน เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากการมีเหงื่อออกมาก และช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้

3. เลือกสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ เนื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วเย็นสบาย นอกจากช่วยคลายความร้อนแล้วยังสามารถป้องกันโรคผิวหนัง โดยเฉพาะผดผื่นคันที่มักเกิดภายในร่มผ้าที่อับชื้นได้ หากต้องออกจากบ้าน ควรสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมแว่นกันแดด ใส่หมวก และทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องร่างกายจากแสงแดด อันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนัง

4. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การตากแดดขณะออกกำลังกายและมีการสูญเสียเหงื่อมาก อาจส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำหรือเป็นลมแดด เนื่องจากร่างกายไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้คงที่ได้ ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ

5. ลดความเครียด เนื่องจากโรคเครียด เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหน้าร้อน ทำให้เกิดอาการปวดหัว นอนไม่หลับ โมโหและหงุดหงิดง่าย วิธีคลายเครียดง่าย ๆ เช่น อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย หางานอดิเรกทำ ฝึกนั่งสมาธิ เป็นต้น

6. ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม อากาศต้องถ่ายเทสะดวก ส่วนห้องแอร์ก็ต้องเย็นอย่างพอเหมาะ การอยู่ในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน เช่น จากห้องแอร์เย็นฉ่ำไปนอกบ้านที่ร้อนจัด อาจทำให้เกิดอาการวูบจนถึงหมดสติได้

7. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการภูมิแพ้กำเริบ รวมถึงล้างจมูกเพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อโรค สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และชำระล้างสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ฝุ่น มลพิษที่อาจจะสูดลมหายใจเข้าไป ทำให้โพรงจมูกสะอาดมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการหวัดเรื้อรัง อาการคัดจมูก หรือระคายเคืองในจมูกให้ดีขึ้น ช่วยลดอาการที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19

เพื่อความสะดวกในการล้างจมูกของผู้สูงอายุ ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray)

สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ผลิตจากสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย ซึ่งมีความเหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ที่สำคัญปราศจากวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ ด้วยรูปแบบของสเปรย์จึงใช้งานง่าย สามารถกระจายน้ำยาได้ดีอย่างอ่อนโยนทั่วทั้งโพรงจมูก ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการสำลัก

ช่วงนี้โรคโควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรอง PM 2.5 ได้ ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงโรคโควิด-19 รวมถึงฝุ่น PM 2.5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *